Vai trò, tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe làn da

Sức khỏe

Vai trò, tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe làn da

Vai trò của vitamin C đối với sức khỏe làn da

Vitamin C (acid ascorbic) có vai trò chống oxy hóa và vai trò trong tổng hợp collagen. Ngoài cung cấp vitamin C trong chế độ ăn uông hàng ngày còn dùng để bôi lên da để làm đẹp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các tác hại của tia UV trên da. Chúng ta cùng đọc bài dưới đây để tìm hiểu về tác dụng của vitamin C trên da.

Vai trò của vitamin C trên da

Chống nắng

Tia UV là  nguyên nhân gây nên sắc tố và sự lão hóa cho da, tia UVB hấp thu hoàn toàn trên bề mặt da sâu khoảng 0,1mm, khi da không được bảo vệ sẽ tự hình thành melanin để bảo vệ da, điều này gây nên sự tăng sắc tố trên da.

Tia UVA xuyên vào lớp da sâu hơn, có khi cả trời mưa và râm mát, theo thời gian sẽ hình thành nếp nhăn. Thoa vitamin C lên da  để hạn chế những thiệt hại gây ra do tiếp xúc tia UV, các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.

Kết hợp thoa vitamin C và vitamin E có hiệu quả cao trong ngăn ngừa tổn thương so với dùng vitamin C riêng lẻ.

Dùng thường xuyên vitamin C sẽ giúp da trắng sáng và đều màu da, đem lại màu da sáng cho bạn.

Chống lão hóa 

Tuổi tác, stress, lối sống thiếu khoa học là nguyên nhân gây nên sự lão hóa. Vitamin C làm tăng tổng hợp collagen, tăng tỷ lệ nguyên bào sợi giúp cải thiện sự đàn hồi da, giảm hình thành nếp nhăn, đem lại làn da căng bóng .

Lành vết thương

Sử dụng vitamin C giúp tăng cường sự tổng hợp collagen ở da. Làm lành vết thương bằng cách thúc đẩy sự phân chia tế bào sừng , kích thích sự hình thành của các hàng rào biểu bì và tái thiết lập các lớp sừng.

Vitamin C có trong  phương pháp điều trị răng miệng cho loét áp, bỏng, cùng với vitamin E, kẽm và các yếu tố dinh dưỡng khác.

Dưỡng ẩm

Sử dụng vitamin C thúc đẩy sự tổng hợp của hàng rào lipid, giúp ngăn chặn sự thoát nước, làm giảm sự nhám của da giúp da mềm mại hơn.

Tác dụng khác

Trong điều trị mụn trứng cá, có tác dụng giảm tổn thương viêm

 Điều gì xảy ra khi thiếu vitamin C 

Các triệu chứng biểu hiện trên da khi nồng độ vitamin C trong huyết tương dưới 10 micromolar. Để ngăn tình trạng thiếu hụt bằng cách cung cấp mỗi ngày 60 mg .

Biểu hiện trên da:

  • Giảm hình thành  collagen
  • Phá vỡ các mô liên kết và giảm độ bền mạch máu .
  • Tăng hình thành đốm sắc tố trên da, không đều màu da, giảm sự  mịn màng cho da. 

Kết luận

  • Vitamin C có vai trò trong quan trọng trong cấu trúc da bởi tác dụng chống oxy hóa là một yếu tố quan trọng để tổng hợp collagen. Vitamin C góp phần bảo vệ và giảm những thiệt hại do tia UV gây ra, giúp làm lành vết thương.
  • Ngoài bổ sung trong chế độ ăn thì dùng đường bôi cũng là cách hiệu quả để cung cấp thêm vitamin C cho da.
  • Vitamin C có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại hư tổn tế bào do tia UV, điều trị lão hóa ,ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn, làm sáng da.
  • Sự thay đổi trên da rõ rệt nhất khi kết hợp vitamin C với các vi chất khác như vitamin E và kẽm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *