Uống thuốc hạ huyết áp có ảnh hưởng gì không

Huyết áp

Sai lầm 1: Tự ý tăng – giảm liều hoặc ngưng dùng thuốc

Theo các chuyên gia y tế cho biết, việc người bệnh tự điều chỉnh liều dùng là vô cùng nguy hiểm. Nhiều người bệnh sau khi dùng thuốc điều trị gặp phải các tác dụng phụ của thuốc hay khi thấy huyết áp đã trở về mức bình thường thì tự ý giảm liều dùng, thậm chí là ngưng sử dụng thuốc. Thế nhưng, khi uống thuốc không đủ liều hay không uống thuốc, huyết áp có thể đột ngột tăng cao, gây ra đột quỵ.

Ngoài ra, có những trường hợp người bệnh uống thuốc mãi mà huyết áp vẫn cao nên đã tự ý tăng liều. Trên thực tế, uống thuốc quá liều có thể làm tăng nguy cơ khiến người bệnh bị tác dụng phụ của thuốc như ho, khó thở, mất ngủ…hay bị tụt huyết áp quá mức, thậm chí có thể gây trụy mạch, nguy hiểm đến tính mạng.

Sai lầm 2: Uống thuốc “ngẫu hứng”, lúc nhớ lúc quên

Việc tuân thủ giờ uống thuốc là điều quan trọng trong việc điều trị cao huyết áp, mỗi loại thuốc sẽ có một khung giờ nhất định được bác sĩ hướng dẫn. Cách uống thuốc theo “ngẫu hứng” lúc nhớ lúc quên, không những không mang lại hiệu quả điều trị mà còn khiến cho người bệnh “uống thuốc như không”.

Do đó, người bệnh cao huyết áp nên ghi vào giấy nhớ dán vào từng vỉ thuốc và đặt đồng hồ báo uống thuốc để tuân thủ điều trị tốt hơn, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Sai lầm 3: Không phối hợp đúng với chế độ ăn uống, luyện tập

Nhiều người bệnh cao huyết áp chủ quan cho rằng chỉ cần uống thuốc là đủ, nên không chú ý vấn đề ăn uống – luyện tập, khiến huyết áp không những không giảm mà còn làm tăng các nguy cơ biến chứng bệnh.

Các chuyên gia y tế cho biết, bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng và luyện tập là hai chân kiềng rất quan trọng giúp kiểm soát huyết áp. Dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp làm giảm gánh nặng lên tim, lên thận, giảm nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch. Vận động thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, máu huyết lưu thông tốt hơn, giảm hàm lượng cholesterol xấu, khiến cơ thể sảng khoái, khỏe mạnh. Từ đó, giúp giảm huyết áp, duy trì ổn định huyết áp, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh cao huyết áp cho người bệnh.

Nếu ỷ lại vào thuốc điều trị mà không chú ý đến chế độ dinh dưỡng, luyện tập thì dần dần người bệnh sẽ dễ mắc phải các bệnh lý khác như rối loạn mỡ máu, các bệnh về tim, thận…đưa bệnh nhân vào vòng điều trị luẩn quẩn

ự ý giảm liều dùng, thậm chí là ngưng sử dụng thuốc. Thế nhưng, khi uống thuốc không đủ liều hay không uống thuốc, huyết áp có thể đột ngột tăng cao, gây ra đột quỵ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *