Tiềm năng của vi tảo xoắn trong thực phẩm chức năng và dinh dưỡng

Tảo xoắn

Trong bài báo này, các nhà nghiên cứu từ Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam đã liệt kê các lợi ích sức khỏe khác nhau mà vi tảo xoắn mang lại và khám phá tiềm năng của chúng trong sản xuất thực phẩm cho con người. Nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí Food Science and Human Wellness.

Vi tảo xoắn là một nhóm sinh vật nhân chuẩn cực kỳ đa dạng. Các loài vi tảo rất giàu protein, carbohydrate, lipid và các hợp chất hoạt tính sinh học khác.
Tảo xoắn spirulina. và Chlorella sp. là một số loài vi tảo được nuôi phổ biến và được nuôi nhiều nhất do có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tảo xoắn spirulina. rất giàu protein và là nguồn cung cấp vitamin A, B1 và ​​B2 tuyệt vời. Chúng cũng được cho là làm giảm mức cholesterol LDL và chất béo trung tính.
Chlorella sp. được bán trên thị trường như thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe. Chúng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh thông thường và thậm chí cả các bệnh mãn tính như bệnh Alzheimer và ung thư.
Các chất dinh dưỡng của vi tảo được nhóm lại thành bốn loại: sắc tố, protein và axit amin, vitamin và chất chống oxy hóa.
Các sắc tố bao gồm carotenoid (vitamin A), B-carotene (provitamin A), astaxanthin (chất chống oxy hóa), chất diệp lục (giải độc) và phycobiliprotein (chống viêm, kháng vi-rút và bảo vệ thần kinh).
Vi tảo có thể đóng vai trò như một nguồn protein thay thế trong chế độ ăn uống.
Vi tảo cung cấp bốn loại vitamin ở nồng độ cao: provitamin A, vitamin E, vitamin B1 và ​​axit folic.
Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, có thể gây ra các bệnh mãn tính như ung thư. Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tổn thương tế bào và mô.
Nhu cầu về thực phẩm chức năng vi tảo ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc sản xuất các loại thực phẩm này vẫn chưa phát triển đầy đủ, gây ra chi phí lớn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng vi tảo mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, nhưng phần lớn chúng vẫn chưa được khai thác do chưa được sản xuất đại trà khắp thế giới
Koyande AK, Chew KW, Rambabu K, Tao Y, Chu DT, Show PL. MICROALGAE:

– Biên dịch: Taoxoan.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *