Thoát vị đĩa đệm nội xốp là bệnh gì?

Xương khớp

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là bệnh lý về xương khớp ít được người quan tâm do hiếm gặp, thường xảy ra ở người cao tuổi. Dù vậy, thoát vị nội xốp lại tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường gây nguy hiểm cho người bệnh. Để phòng ngừa bệnh lý này thì việc hiểu biết các thông tin cơ bản là rất cần thiết

1. Thoát vị nội xốp là gì?

Từ lâu, thoát vị đĩa đệm đã là một bệnh lý khá quen thuộc, trong khi đó nhiều người vẫn chưa biết thoát vị nội xốp là gì? Thoát vị nội xốp (có tên gọi khác là thoát vị đĩa đệm nội xốp) là một dạng thoát vị đĩa đệm với những triệu chứng bất thường tại vùng nội xốp của các đốt sống và dọc theo chiều dài xương sống. Đặc trưng của bệnh là những cơn đau tại vùng cột sống gần thắt lưng. Các cơn đau này xuất hiện từ một đĩa đệm có cấu trúc khác lạ. Thoát vị nội xốp có thể bao gồm những cơn đau quy chiếu.

Thoát vị nội xốp đĩa đệm được phân loại thành 4 mức độ theo thang điểm Discograme Dallas có sửa đổi:

 • Mức độ 1: Mới hình thành vết rách có dạng hình chiếc khuyên, thường kéo dài gần 1/3 bên trong đĩa đệm. Ở giai đoạn này, người bệnh vẫn chưa cảm thấy đau.
 • Mức độ 2: Vết rách lớn hơn, kéo dài ra đến 1/3 giữa của đĩa đệm. Vào giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau nhẹ, chưa rõ ràng và hơi mỏi tại vị trí thoát vị.
 • Mức độ 3: Vết rách mở rộng và kéo dài đến tận 1/3 bên ngoài của đĩa đệm. Các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn mỗi khi rễ thần kinh bị chèn ép.
 • Mức độ 4: Cũng giống giai đoạn trước nhưng cơn đau mạnh hơn và sẽ lan rộng ra ngoài đĩa đệm.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị nội xốp?

Khi bị thoát vị nội xốp, người bệnh sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Đau nhói lưng, đau âm ỉ và tăng dần tần suất theo thời gian
 • Cơn đau xuất hiện nhiều hơn mỗi khi ấn vào vị trí tổn thương
 • Trong vài trường hợp, các cơn đau xuất hiện kèm theo vết bỏng
 • Cơn đau sẽ giảm nhẹ mỗi khi thực hiện những động tác duỗi lưng hoặc nằm thẳng
 • Khi ngồi lâu, gập người, uốn cong lưng, vặn người, hắt hơi hoặc ho,… các cơn đau sẽ tăng mạnh hơn
 • Cơn đau sẽ lan xuống đùi và cẳng chân nếu bị tổn thương ở thắt lưng
 • Người bệnh có cảm giác lưng yếu dần, lưng bị cứng và không thể thực hiện các động tác như bình thường
 • Các nốt Schmorl xuất hiện trên ảnh MRI hoặc ảnh X-quang.

3. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm nội xốp

Theo các chuyên gia y tế, thoát vị nội xốp đĩa đệm chủ yếu liên quan đến sự lão hóa ở cơ thể người. Vì thế, người trên 60 tuổi chính là đối tượng mắc bệnh này phổ biến nhất. Khi tuổi cao, hệ thống xương khớp bị suy giảm khả năng vận động do cấu trúc xương lão hóa dần, bao xơ yếu, dễ rách, các mô sụn khớp bị thoái hóa….

Đồng thời, thoát vị đĩa đệm nội xốp cũng xuất hiện ở những người gặp tình trạng thoái hóa các nốt schmorl, mô mềm đĩa đệm xuất hiện phần lồi ra và thường được tìm thấy ở vùng thắt lưng hoặc các đốt sống ở vùng ngực

Ngoài ra, một vài nguyên nhân sau cũng có thể gây ra bệnh thoát vị nội xốp:

 • Làm việc nặng và quá sức: Những người phải thường xuyên phải nâng vác vật nặng, nhấc đồ nặng đột ngột, đội các vật nặng trên đầu,… dễ khiến cột sống bị tổn thương.
 • Ảnh hưởng của chấn thương: Các chấn thương do tai nạn lao động hoặc giao thông mà không điều trị dứt điểm dễ dẫn đến di chứng nguy hiểm, điển hình là thoát vị nội xốp đĩa đệm.
 • Béo phì và thừa cân: Cân nặng là một trong những yếu tố liên quan chặt chẽ đến các bệnh lý về xương khớp nói chung và thoát vị nội xốp nói riêng. Thừa cân sẽ khiến xương khớp chịu nhiều áp lực, đặc biệt là tại vùng thắt lưng của người bệnh.
 • Ngoài những nguyên nhân trên thì bệnh lý xương khớp này còn liên quan đến tư thế ngồi sai, yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, bệnh Paget, nhiễm trùng, mang thai…

4. Các phương pháp điều trị thoát vị nội xốp hiệu quả nhất

Vậy thoát vị nội xốp có chữa khỏi không? Hiện nay, với công nghệ y học tiên tiến thì có thể điều trị thoát vị nội xốp bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là những phương pháp điều trị thoát vị nội xốp đĩa đệm được áp dụng phổ biến nhất:

4.1. Vật lý trị liệu

Luyện tập vật lý trị liệu sẽ giúp cải thiện bệnh, phục hồi chức năng của vùng xương khớp bị tổn thương. Đồng thời, các bài tập này còn giúp người bệnh hạn chế cơn đau về lâu dài, ngăn ngừa chấn thương tại vùng lưng và các biến chứng như tàn tật trong tương lai.

4.2. Điều trị bằng thuốc

Thuốc là cách điều trị bảo tồn và sẽ giúp người bệnh giảm đau. Một số loại thuốc thường được bác sĩ khuyên dùng là: thuốc chống viêm không steroid, Acetaminophen (Paracetamol), thuốc giãn cơ hoặc opioid.

4.3. Thủ tục can thiệp xâm lấn tối thiểu

Ngoài điều trị bằng thuốc, bác sĩ cũng có thể chỉ định tiêm steroid nội khoa, dùng liệu pháp điện nhiệt hoặc tần số vô tuyến bên trong (IDET) nhằm đảm bảo tính xâm lấn tối thiểu cho bệnh nhân.

4.4. Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật được tiến hành với mục đích hợp nhất các đốt sống ở mức độ vỡ đĩa đệm. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng vì có một vài nhược điểm như:

 • Ở các mức hợp nhất, chuyển động từng đoạn sẽ ít hơn và có thể làm các ổ thần kinh đệm bị hẹp đi, cũng như quá tải các mức đĩa lân cận.
 • Chiều cao của đĩa đệm có thể không được duy trì.

Lưu ý, trong trường hợp người bệnh không nhận biết sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời thì bệnh này có thể gây ra Hội chứng chùm đuôi ngựa (Cauda Equina). Hội chứng này sẽ làm các dây thần kinh tại tủy sống bị viêm nhiễm khiến tăng nguy cơ bị bại liệt.

Tuy thoát vị nội xốp là bệnh lý khá hiếm gặp và không quá nguy hiểm, nhưng nếu người bệnh chủ quan và không điều trị thì những biến chứng về sau vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vì vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc thì người bệnh cần chú ý đến cơ thể mình, phát hiện sớm triệu chứng bất thường, chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh lý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *