Thể dục cho người cao huyết áp

Thể dục cho người cao huyết áp

Sức khỏe

Thể dục thể thao là hoạt động rất bổ ích đối với mỗi cá nhân. Nhưng có những ý kiến cho rằng hoạt động này chỉ phù hợp với những người khỏe mạnh. Còn người cao huyết áp có nên tập thể dục? và những lưu ý khi tập luyện đối với người tăng huyết áp.

1. Người bị cao huyết áp có nên tập thể dục?

Người cao huyết áp vẫn nên tập thể dục và chơi thể thao mỗi ngày. Những bài tập thể dục sẽ giúp lưu thông máu, đàn hồi và dẻo dai, tim mạch khỏe mạnh. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cũng giúp ổn định huyết áp, huyết áp lưu thông. Vì vậy không chỉ không nên tập thể dục mà người cao huyết áp cần phải tập luyện đều đặn, thường xuyên hơn người bình thường.

Tuy nhiên tùy vào thể chất của mỗi người mà có những phương pháp tập khác nhau. Đối với người tăng huyết áp cũng có những cách vận động riêng để tránh làm bệnh chuyển biến xấu.

2. Mức độ luyện tập đối với người bệnh cao huyết áp

Đối với người tăng huyết áp (cao huyết áp), quan trọng nhất là phải tập vừa sức, không ít quá, không nhẹ nhàng quá nhưng cũng không gắng sức quá. Nhưng làm thế nào để biết là đã vừa sức hay chưa? Mức độ vừa sức tùy thuộc vào sự nhận định của mỗi người.

Có người nhận biết vừa sức qua việc đổ mồ hôi trong lúc tập. Theo tiêu chuẩn này thì chỉ cần “mồ hôi ra sâm sấp” được tính là “vừa” rồi. Đối với những người đã tập lâu, họ sẽ nhận biết qua thời gian tập, số lần tập. Ví dụ như có những người chỉ cần tập nửa tiếng là đủ, mỗi động tác tập 2-3 lần là vừa sức.

Nhưng cách tốt nhất là đếm mạch cổ tay. Người bị tăng huyết áp sẽ đếm mạch đập bao nhiêu lần trong một phút để xem đã vừa sức chưa. Tiêu chuẩn vừa sức như sau:

– Từ 40-49 tuổi: mạch 120 lần/phút

– Từ 50-59 tuổi: mạch 110 lần/phút

– Từ 60-69 tuổi: mạch 100 lần/phút

– Từ 70 tuổi trở lên: mạch 90 lần/phút

Với người trên 60 tuổi nên đếm mạch hai lần: trước và sau khi tập. Sau khi tập mạch tăng 20 lần/phút so với trước là vừa sức.

3. Những môn thể thao người cao huyết áp nên tập

Đi bộ – Rất tốt cho người cao huyết áp

Đây là bài tập nhẹ nhàng, không cầu kì, đảm bảo an toàn và được nhiều người, đặc biệt người tăng huyết áp lựa chọn. Đi bộ giúp điều hòa oxy cho tim, thúc đẩy sự bơm máu. Đi bộ còn có tác dụng phòng ngừa và điều trị rất tốt đối với các bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, …

Người cao huyết áp nên đi bộ ở những địa điểm có nhiều cây xanh, không khí trong lành và vào những thời điểm mát mẽ. về thời gian thì người cao huyết áp nên đi bộ tùy theo sức khỏe của mình. Nếu cảm thấy cơ thể mệt thì thời gian tập luyện cần rút ngắn lại và tăng dần khi cảm thấy sức khỏe tốt hơn. Nên duy trì đều đặn để có được sức khỏe tốt.

người cao huyết áp cho nên chạy bộ

Giống như đi bộ nhưng với cường độ vận động nhanh hơn. Chạy bộ rất tốt cho người cao huyết áp. Nó giúp lưu thông máu và cung cấp một lượng lớn oxy vào cơ thể. Khi mới bắt đầu tập luyện nên đi bộ nhẹ nhàng khởi động sau đó tăng tốc và khi dừng nghỉ cũng nên giảm tốc độ rồi đi bộ sau đó dừng hẳn. Với người cao huyết áp không nên tăng tốc độ vận động quá cao trong thời gian ngắn. Nên tập luyện từ từ và khi sức khỏe tốt thì nên chạy bộ với thời gian dài hơn.

Nếu trong quá trình tập luyện cơ thể thấy mệt mỏi và chóng mặt thì nên dừng tập. Thời gian chạy bộ thường là vào buổi sáng thì tốt nhất.

Đạp xe đạp

Đạp xe là một phương pháp có nhiều ưu điểm như đi bộ. Tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian hơn để có thể thiêu tốn một lượng năng lượng so với đi bộ.

Bơi lội

Đây cũng là môn thể thao phù hợp với người tăng huyết áp. Trước khi bắt đầu nên khởi động thật kĩ, bơi từ từ trước rồi mới tăng tốc. Không nên bơi khi trời lạnh.

Bóng bàn, cầu lông

Hai môn thể thao này đều an toàn với người tăng huyết áp, vừa rèn luyện nhanh tay, nhanh mắt , tốt cho hệ thần kinh.

Yoga, dưỡng sinh – Môn thể thao dành cho người cao huyết áp

Yoga và dưỡng sinh vốn từ lâu đã nổi tiếng là những môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, hệ tim mạch. Với người cao huyết áp, nó cũng rất tốt trong việc điều hòa, ổn định huyết áp.

Người tăng huyết áp nên tránh hoặc hạn chế các môn tập tạ, lặn, leo núi, bóng đá, chạy nhanh, bóng chuyền, quần vợt, bóng rổ…

4. Những chú ý trong quá trình tập thể dục cho người cao huyết áp

Như vậy chúng ta thấy người cao huyết áp có nên tập thể dục? Tất nhiên là có nhưng cũng cần có những lưu ý riêng cho người bệnh khi tập luyện như:

– Nếu thấy mệt, khó thở, đau ngực thì nên dừng lại, nghỉ ngơi, để hôm sau tập tiếp.

– Người tăng huyết áp không nên tham gia thi đấu thể thao vì khi đó phải chịu sức ép về thời gian, gây hại cho hệ tim mạch.

– Trước khi tập nên khởi động kĩ các khớp từ đầu, cổ, tay, hông, đầu gối, cổ chân.

– Khi tập xong không được ngồi nghỉ ngay. Nên chạy chầm chậm trước rồi chuyển sang đi bộ một đoạn rồi mới nghỉ hẳn.

– Mỗi ngày tập khoảng 20-30 phút và tập khoảng 3 lần một tuần.

Phương Phương (Thầy thuốc Việt Nam)

Bài viết cùng chủ đề

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *