Tảo xoắn spirulina – Công dụng tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn spirulina – Công dụng tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn đại việt

Tảo xoắn Spirulina nổi tiếng bởi việc cung cấp nhiều giá trị cho sức khỏe. Tảo xoắn Spirulina được ưa chuộng sử dụng ở phụ nữ bởi khả năng làm chậm quá trình lão hóa, duy trì sắc đẹp. Bên cạnh đó, tảo xoắn Spirulina cũng có tác dụng bồi bổ và phục hồi sức khỏe rất tốt cho người lớn tuổi.

1. Tảo xoắn Spirulina là gì?

Tảo xoắn Spirulina (tên khoa học Spirulina Platensis) là loài tảo màu xanh đơn bào cổ đại, có dạng sợi xoắn màu xanh lục do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành.

Năm 1960, tảo xoắn Spirulina được nhà khoa học Clement người Pháp phát hiện ở vùng hồ Chad (Trung Phi). Đến năm 1963, tảo Spirulina được tổ chức nuôi trồng theo quy mô công nghiệp và được WHO công nhận là nguồn dược liệu quý giá cho sức khỏe vào năm 1973.

Từ năm 1984, tổ chức IIMSAM của Liên Hợp Quốc đã sử dụng tảo Spirulina để chữa bệnh suy dinh dưỡng cho hơn 2 triệu trẻ em trên thế giới. Điều này chứng minh tảo xoắn Spirulina có những giá trị vượt trội cho sức khỏe.

Ở tự nhiên, tảo xoắn Spirulina có thể sinh trưởng tốt ở những vùng đại dương và hồ nước mặn ở vùng cận nhiệt đới. Tuy nhiên, tảo xoắn Spirulina cũng có thể sinh trưởng tốt ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt.

2. Giá trị dinh dưỡng của tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn Nhật Spirulina chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng, rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể con người bao gồm: protein, acid béo không bão hòa, phycobiliprotein, carotenoid, polystaoxoan.netharide, vitamin và khoáng chất.

Khả năng chống oxy hóa

Phycocyanin trong tảo xoắn có khả năng hỗ trợ trung hòa các gốc tự do, giúp hỗ trợ làm giảm những tác hại mà các gốc tự do này mang lại như chứng mất trí nhớ, bệnh parkinson, các bệnh tự miễn thường gặp (viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ), khả năng ung thư …

Bên cạnh đó, tảo xoắn Spirulina còn chứa nhiều loại axit amin, các loại Omega-3, Omega-6 và các chất Kali, Magie rất tốt cho sức khỏe.

3. Công dụng nổi trội

  • Chống viêm và chống oxy hóa

Trong tảo xoắn Spirulina có chứa nhiều Phycocyanin. Đây là chất có khả năng chống lại các gốc tự do và ức chế sản xuất các phân tử truyền tín hiệu gây viêm. Nhờ đó, tảo xoắn Spirulina có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả.

Đồng thời, chất chống oxy hóa này cũng giúp tảo có màu xanh lục – lam đặc trưng.

  • Điều hòa lượng Cholesterol, giảm khả năng mắc bệnh tim

Tảo Spirulina có thể làm giảm lượng Triglyceride, LDL – Cholesterol (Cholesterol xấu) và có thể làm tăng lượng HDL – Cholesterol (Cholesterol tốt). Từ đó đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tim.

  • Phòng chống và giảm tổn thương tiền ung thư hiệu quả

Tảo Spirulina được nghiên cứu có khả năng phòng chống và làm giảm tổn thương tiền ung thư miệng.

Nghiên cứu của tạp chí PubMed chỉ ra rằng: trên 87 người Ấn Độ đang điều trị tiền ung thư, tiêu thụ 1gr tảo Spirulina mỗi ngày trong một năm sẽ khiến 45% các tổn thương của họ biến mất. Các tổn thương này dần xuất hiện trở lại sau khi họ ngưng dùng tảo Spirulina khoảng 1 năm.

  • Điều hòa huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây nên vấn đề đột quỵ. Bằng việc sử dụng tảo Spirulina hợp lý mỗi ngày có thể tăng khả năng sản xuất oxit nitric – là một phân tử tín hiệu giúp làm giãn mạch máu cho cơ thể.

  • Cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có thể xuất phát bởi nhiều nguyên nhân do: môi trường, phấn hoa, bột lúa mì,… Viêm mũi dị ứng là dấu hiệu của việc viêm đường hô hấp và gây khó chịu, bất tiện với người mắc phải.

Nghiên cứu của tạp chí PubMed trên 127 người bị viêm mũi dị ứng sử dụng tảo Spirulina 2gr/ngày có thể làm giảm tình trạng nghẹt, ngứa mũi.

  • Cải thiện độ bền cơ bắp

Những tổn thương do oxy hóa khi luyện tập là nguyên nhân chính gây ra mỏi cơ bắp. Việc bổ sung thực phẩm từ thực vật có chất chống oxy hóa có thể giúp giảm thiểu những tổn thương này. Do đó, bổ sung tảo Spirulina có thể giảm mỏi và tăng độ bền cơ bắp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *