Spirulina giúp bảo vệ gan của bạn và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tảo xoắn

Đái tháo đường là một căn bệnh mãn tính không lây đã trở thành đại dịch trên khắp thế giới. Nhiều người bị bệnh tiểu đường được điều trị bằng thuốc trị tiểu đường đi kèm với các tác dụng phụ có hại. Vì lý do này, các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm các giải pháp thay thế tự nhiên và an toàn hơn để điều trị bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sfax ở Tunisia và Đại học Tây Brittany ở Pháp đã phát hiện ra rằng tảo xoắn – có tên khoa học là Arthrospira Platensis – có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Spirulina là một loại tảo có màu xanh lam, được coi là siêu thực phẩm vì hàm lượng dinh dưỡng phong phú và có lợi cho sức khỏe. Nó có sẵn ở dạng bột, có thể được thêm vào sinh tố, salad hoặc súp, hoặc ở dạng viên nén, có thể được thực hiện như một chất bổ sung chế độ ăn uống.
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu sử dụng chuột mắc bệnh tiểu đường để kiểm tra tác dụng bảo vệ gan, giảm lượng đường trong máu và chống tiểu đường của tảo xoắn. Họ đưa ra giả thuyết rằng việc bổ sung tảo xoắn có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường và giảm các biến chứng của nó. Để kiểm tra giả thuyết của mình, các nhà nghiên cứu đầu tiên điều trị chuột bằng alloxan để gây ra bệnh tiểu đường. Sau đó, họ cho chuột ăn chế độ ăn giàu 5% tảo xoắn hoặc điều trị chúng bằng insulin mỗi ngày trong 21 ngày.
Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng cả phương pháp điều trị bằng tảo xoắn và insulin đều làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và tăng mức glycogen. Điều trị bằng tảo xoắn cũng làm giảm cân và cải thiện các chỉ số thải độc của gan. Ngoài ra, nó làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính ở chuột. Hơn nữa, bổ sung Spirulina làm tăng hoạt động chống oxy hóa trong gan. Những kết quả này cho thấy rằng việc bổ sung Spirulina làm giảm lượng đường trong máu và stress oxy hóa ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Spirulina cũng tỏ ra hiệu quả hơn insulin.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dùng Spirulina như một chất bổ sung là một cách an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến bệnh tiểu đường. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Research.
Spirulina để quản lý lượng đường trong máu tốt hơn và ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một nghiên cứu trước đó được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Maharaja Sayajirao của Baroda ở Ấn Độ cũng đã tìm thấy bằng chứng rằng tảo xoắn giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu của họ tốt hơn và cải thiện mức cholesterol của họ.
Đối với nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã tuyển chọn 25 người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sau đó, họ chia ngẫu nhiên những người tham gia thành hai nhóm: một nhóm điều trị và một nhóm đối chứng. Nhóm điều trị nhận được hai gam (g) spirulina mỗi ngày trong hai tháng, trong khi nhóm đối chứng được dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu cũng đo lượng đường trong máu của những người tham gia, mức hemoglobin A1c (HbA1c) và hồ sơ lipid trước và sau khi điều trị.
Kết quả cho thấy những người tham gia bổ sung spirulina có lượng đường trong máu lúc đói và lượng đường trong máu sau ăn thấp hơn so với những người dùng giả dược. Họ cũng đã giảm mức HbA1c, điều này cho thấy việc điều chỉnh lượng đường trong máu được cải thiện.
Bổ sung Spirulina cũng làm giảm mức triglyceride, cholesterol toàn phần và LDL. Đồng thời, nó làm tăng mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol tốt. Tất cả những yếu tố này góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Dựa trên những phát hiện này, có thể kết luận rằng tảo xoắn có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2 vì nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện mức cholesterol.
Các nguồn bao gồm:
TimesNowNews.com
FoodNavigator-Asia.com
LiebertPub.com

– Biên dịch: Taoxoan.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *