Phụ nữ mất ngủ

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ: Nguyên nhân, tác hại và cách điều trị

Sức khỏe

Phụ nữ mất ngủ thường có những biểu hiện như khó ngủ, dễ thức giấc nhưng không thể ngủ lại và thường thức dậy sớm hơn dự định, dẫn đến thiếu ngủ.

Phụ nữ hay bị mất ngủ hơn đàn ông là bởi tần suất thay đổi nội tiết tố thường xuyên và đều đặn. Bạn thay đổi nội tiết tố khi có dấu hiệu sắp rụng trứng, hành kinh, mang thai và trong thời kỳ mãn kinh.

Trong bài viết sau, bạn hãy cùng Taoxoan.net tìm hiểu về bệnh mất ngủ ở phụ nữ để cân bằng cuộc sống và có giấc ngủ ngon hơn nhé.

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở phụ nữ

nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở phụ nữ

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố. Những thay đổi nội tiết tố sẽ bắt đầu khi bạn đến tuổi dậy thì và cứ tiếp tục cho đến khi bạn trưởng thành và giảm một lần nữa sau mãn kinh.

Ngoài những vấn đề về nội tiết tố, phụ nữ cũng có thể mất ngủ do mắc bệnh, căng thẳng thần kinh, mắc chứng ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên.

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh mất ngủ ở phụ nữ:

Phụ nữ tới kỳ hành kinh: Bệnh mất ngủ ở phụ nữ có thể xảy ra do tác động của nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều phụ nữ gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ trong chu kỳ kinh do bị chuột rút, đầy hơi và đau đầu.

Phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt: Phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt thường có chất lượng giấc ngủ kém.

Phụ nữ khi mang thai: Phụ nữ khi mang thai có thể bị mất ngủ do dễ buồn nôn, nôn, đi tiểu thường xuyên, thay đổi nhiệt độ cơ thể, khó tìm được tư thế thoải mái khi ngủ. Bạn cũng có thể mất ngủ do cử động của em bé trong bụng hoặc mắc hội chứng chân không yên.

Cho con bú gây mất ngủ: Phụ nữ cho con bú thường dễ bị mất ngủ để đáp ứng nhu cầu cần sữa mẹ của trẻ sơ sinh. Phụ nữ mới bắt đầu làm mẹ có thể không thoải mái khi cơ thể phải điều tiết theo lịch cho con bú.

Trong thời kỳ mãn kinh: Bệnh mất ngủ ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh là khá phổ biến do nguyên nhân chính là bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm. Phụ nữ sau mãn kinh có tỷ lệ mắc chứng ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên nhiều hơn so với những phụ nữ khác.

Phụ nữ làm việc xoay ca: Phụ nữ làm việc không cố định giờ giấc sẽ dễ mất ngủ. Họ cũng có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, sảy thai và ung thư vú.

• Mắc bệnh: Phụ nữ có thể gặp tình trạng mất ngủ khi mắc bệnh ung thư, hen suyễn, tiểu đường, tăng huyết áp, Alzheimer, Parkinson, trào ngược dạ dày…

Tác hại sức khỏe khi phụ nữ thiếu ngủ

tác hại khi phụ nữ thiếu ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *