Nguyên nhân gây cao huyết áp

Nguyên nhân gây cao huyết áp

Huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố góp phần dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm như suy tim mạn tính, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Tình trạng này không chỉ do di truyền mà còn liên quan đến lối sống, chế độ ăn uống, thói quen tập luyện và chất lượng giấc ngủ. Theo đó, chế độ ăn nhiều chất béo, muối và đường cùng với lối sống ít vận động có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Ngoài ra, một số bệnh lý cũng có thể là nguyên nhân gây cao huyết áp thứ phát như chứng ngưng thở khi ngủ, bệnh thận, u tuyến thượng thận, các vấn đề tuyến giáp, bất thường ở mạch máu…

Tuy nhiên, vẫn còn một số nguyên nhân làm tăng huyết áp một cách thầm lặng có thể khiến bạn bất ngờ. Hiệp hội Tim Hoa Kỳ (American Heart Association) đã đưa ra 4 nguyên nhân làm tăng huyết áp mà nhiều người có thể bỏ qua. Nếu bạn cũng gặp tình trạng huyết áp cao thì hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân này nhé.

1. Thức uống chứa caffeine và cồn là nguyên nhân làm tăng huyết áp

Đồ uống có cồn và caffeine như rượu bia hay cà phê có thể góp phần làm tăng huyết áp. Vậy nên, bạn hãy hạn chế lượng caffeine mình tiêu thụ mỗi ngày dưới 300mg (tương đương khoảng từ 2 – 3 tách cà phê) để tránh huyết áp cao đến mức nguy hiểm. Ngoài ra, rượu cũng nên được giới hạn ở mức dưới 1 ly/ngày đối với phụ nữ và 2 ly/ngày đối với nam giới.

Ngoài rượu bia và cà phê, trà xanh và các sản phẩm liên quan đến caffeine khác như matcha cũng làm tăng lượng adrenalin và ảnh hưởng tới huyết áp. Vậy nên, bạn hãy tránh những thức uống này nếu đang có vấn đề về huyết áp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm 7 cách uống cà phê gây hại cho sức khỏe mà bạn không hề biết.

2. Dùng thực phẩm bổ sung không hợp lý

Dùng thực phẩm bổ sung không hợp lý là nguyên nhân làm tăng huyết áp

Việc sử dụng một số thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm bổ sung nhất định cũng có thể là nguyên nhân làm tăng huyết áp. Không phải tất cả các thực phẩm bổ sung có nguồn gốc tự nhiên đều an toàn và có thể dùng thoải mái. Mặt khác, việc sử dụng các thực phẩm bổ sung từ thảo dược hay dùng cam thảo để chữa bệnh tại nhà cũng có thể khiến huyết áp tăng cao.

Những thực phẩm có phô mai lên men, thịt ướp muối và thậm chí các sản phẩm từ đậu nành có thể chứa hàm lượng tyramine cao. Chất này gây tương tác với các thuốc chống trầm cảm như thuốc ức chế monoamin oxydase (MAOIs), khi dùng đồng thời sẽ gây tăng huyết áp. Vậy nên, khi được chỉ định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên trao đổi với bác sĩ về những lưu ý khi dùng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *