Huyết áp cao 190 có nguy hiểm không

Huyết áp cao 190 có nguy hiểm không

Sức khỏe

Huyết áp 190 có nguy hiểm không? – Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của bệnh nhân vì tình trạng này đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu hỏi trên và gợi ý cách phòng ngừa, cải thiện hiệu quả, an toàn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Huyết áp 190 có nguy hiểm không?

Đối với câu hỏi: “Huyết áp 190 có nguy hiểm không?” thì đáp án chắc chắn là CÓ. Đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe đã ở mức “báo động đỏ”. Khi đó, người bệnh thường gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm bởi các mạch máu và một số cơ quan nội tạng đã bị tổn thương.

Huyết áp 190 mmHg thường là dấu hiệu của cơn cao huyết áp khẩn cấp hoặc cơn cao huyết áp cấp cứu:

– Cao huyết áp khẩn cấp: Xảy ra khi huyết áp tăng cao đột biến với chỉ số từ 180/110 mmHg trở lên, nhưng không làm tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan khác. Huyết áp sẽ hạ trong vòng vài giờ nếu sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp.

– Cao huyết ápcấp cứu: Khi chỉ số huyết áp từ 180/120 mmHg trở lên, kèm theo các triệu chứng tổn thương cơ quan khác như: Đau ngực, thở nông, đau lưng, tê/yếu người, đột quỵ, thay đổi thị lực, buồn nôn, nôn hoặc khó nói. Thông thường, cao huyết áp cấp cứu là tình trạng nguy hiểm, rất cần được phát hiện, điều trị kịp thời.

Điều trị huyết áp 190 mmHg

Mục tiêu xử trí cơn cao huyết áp cấp cứu hoặc khẩn cấp khi có huyết áp 190 mmHg là hạ huyết áp càng nhanh càng tốt bằng thuốc để ngăn ngừa tổn thương các cơ quan. Bất kỳ tổn thương cơ quan nào, nếu đã xảy ra đều được điều trị bằng các liệu pháp riêng.

Nếu huyết áp của bệnh nhân tăng lên 190 mmHg, kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương cơ quan đích như đã nêu ở trên (dấu hiệu của cao huyết áp cấp cứu), cần gọi số 115 ngay để được chăm sóc y tế đúng cách, kịp thời, tránh những tổn thương nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Cách tốt nhất để điều trị huyết áp 190 mmHg là phòng bệnh ngay từ đầu qua việc kiểm soát tốt chỉ số huyết áp. Theo đó, bạn nên:

* Dùng tân dược đúng theo chỉ định của chuyên gia, không tự ý bỏ thuốc, thay đổi liều dùng hoặc loại thuốc.

* Áp dụng 7 cách hạ huyết áp không dùng thuốc dưới đây:

– Hạn chế muối ăn: Giới chuyên gia đã đưa ra một khuyến cáo cho bệnh nhân cao huyết áp hoặc tiền cao huyết áp, đó là nên hạn chế lượng natri dùng hàng ngày dưới 2,4g.

– Tập thể dục: Những người tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày, 4 ngày/tuần, có huyết áp giảm trung bình 4 mmHg (huyết áp tâm thu) và 3 mmHg (huyết áp tâm trương).

– Bỏ thuốc lá không những giúp kiểm soát huyết áp mà còn làm giảm tỷ lệ các biến cố tim mạch.

– Hạn chế tiêu thụ cồn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạn chế dùng rượu, bia giúp làm giảm trung bình là 3 mmHg huyết áp tâm thu và 2 mmHg huyết áp tâm trương.

– Thay đổi thực đơn: Áp dụng chế độ ăn DASH theo nguyên tắc: Dùng nhiều hoa quả và rau với 4 – 5 khẩu phần/ngày, chất xơ, chế phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp, thịt nạc, canxi, magie, kali. Hạn chế: Chất béo bão hòa, cholesterol.

– Giảm cân: Với mỗi 9kg giảm được, có thể làm hạ huyết áp tâm thu khoảng từ 5 – 20 mmHg.

– Ngồi thiền: Một số nghiên cứu chỉ ra việc ngồi thiền có thể làm giảm con số huyết áp.

Phòng ngừa cơn cao huyết áp 190 mmHg bằng sản phẩm thảo dược

Để hạ và kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, từ đó phòng ngừa cơn cao huyết áp cấp cứu, huyết áp 190 mmHg, nhiều người được kê đơn tân dược. Tuy nhiên, các thuốc điều trị hiện nay chỉ tác dụng trên 1 cơ chế hạ áp nên cần kết hợp ít nhất 2 nhóm thuốc mới đạt mục tiêu điều trị, đồng nghĩa với tăng tác dụng phụ. Hơn nữa, khi dùng thuốc, huyết áp sẽ hạ xuống cả lúc nghỉ ngơi và hoạt động nên dễ gây mệt mỏi, thậm chí trụy tim mạch do hạ áp quá mức. Dù có tác dụng hạ huyết áp tạm thời nhưng chưa có biện pháp nào tác động toàn diện vào đa cơ chế gây cao huyết áp mà không ảnh hưởng lên huyết áp bình thường, đảm bảo không gây mệt mỏi hoặc làm hạ áp quá mức (phần gốc).

Chính vì thế, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã ra đời như 1 giải pháp giúp khắc phục tình trạng nêu trên. Đây là sản phẩm đầu tiên trên thị trường tác động vào đa cơ chế gây cao huyết áp:

– Làm giảm độ nhớt máu nhờ nattokinase.

– Làm giãn mạch và tăng tính đàn hồi của mạch máu với: Cao cần tây, cao lá dâu tằm, cao hoàng bá, magiê citrate, cao tỏi.

– Điều hòa nhịp tim bằng: Cao cần tây, cao tỏi, kali clorid, dâu tằm, magiê citrate.

– Hạ mỡ máu, làm trơn láng lòng mạch nhờ: Cao tỏi, cao hoàng bá, cao cần tây.

– Giảm thể tích tuần hoàn máu nhờ thành phần chính cao cần tây.

Đặc biệt, sản phẩm có thành phần chính là cao cần tây được nghiên cứu năm 2013 cho thấy: Cao cần tây giúp hạ huyết áp từ 23 – 38 mmHg. Tác dụng hạ huyết áp kéo dài ngay cả khi ngừng sử dụng do thành phần N – butylphthalide (NBP) trong cao cần tây đào thải chậm. Cao cần tây chỉ tác động lên tình trạng cao huyết áp mà không ảnh hưởng trên huyết áp bình thường, vì thế không gây tụt huyết áp, đặc biệt rất phù hợp với bệnh nhân bị huyết áp không ổn định. Cao cần tây không gây độc kể cả khi dùng liều rất cao (5000mg/kg cân nặng). Nghiên cứu tại Indonesia năm 2019 cho biết: Cao lá cần tây ngoài tác dụng hạ huyết áp (cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương) còn giúp giảm lipid máu.

Sản phẩm giúp ổn định huyết áp từ nguyên nhân sâu xa bên trong, hạ và ổn định huyết áp lâu bền, có thể sử dụng với thuốc tây y mà không gây tương tác thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *