Dấu hiệu và biến chứng của viêm gân xương bánh chè

Xương khớp

Khi bị viêm gân xương bánh chè, người bệnh có dấu hiệu chính là đau ở vị trí trước gối nơi bị viêm. Trong một số trường hợp, viêm gân xương bánh chè lâu ngày không khỏi sẽ gây biến chứng đứt gân xương bánh chè do viêm, yếu cơ chân, rách gân và biến chứng thành bệnh đau đầu gối mãn tính.

1. Viêm gân xương bánh chè là gì?

Xương bánh chè là đoạn xương nhỏ nằm ở trước khớp gối. Xương bánh chè có thể chuyển động lên xuống, nghiêng và xoay. Xương bánh chè có vai trò giúp cho chân đi lại, đứng thẳng bằng cách làm giảm áp lực lên khớp gối.

Về cấu tạo, xương bánh chè được liên kết với các xương và mô ở khớp gối bằng gân xương bánh chè. Gân xương bánh chè được tạo thành từ các sợi cơ bền và dai, vì vậy gân xương bánh chè rất khỏe, giúp duỗi thẳng cơ đùi và bắp chân khi hoạt động.

Khi khớp gối vận động liên tục, kéo dài hoặc khởi động không kỹ trước khi chơi thể thao thì sẽ dẫn đến việc gân xương bánh chè bị sưng tấy, đau do viêm nhiễm nên gọi là viêm gân xương bánh chè.

Viêm gân xương bánh chè thường xảy ra ở những người vận động viên hoặc những người chơi thể thao và vận động nhiều. Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể gây viêm gân xương bánh chè là người bị chấn thương, có bệnh lý hệ cơ xương khớp mãn tính (gút, viêm khớp…) hoặc ở tuổi trung niên và có đặc điểm giải phẫu bất thường (xương bánh chè lên cao, chân lệch trục…). Những người có thể trạng béo phì, hai chân không bằng nhau dẫn đến sự quá tải ở một chân… gây viêm gân xương bánh chè.

2. Dấu hiệu viêm gân xương bánh chè

Khi bị viêm gân xương bánh chè, người bệnh có dấu hiệu chính là đau. Đau nằm ở vị trí trước gối nơi bị viêm gân với tính chất như sau:

 • Đau sẽ ngày càng tăng dần và âm ỉ, ít khi người bệnh đau với mức độ kinh khủng. Tính chất đau của viêm gân xương bánh chè là đau liên tục, sau đó người bệnh đau mạnh, giảm dần rồi lại tăng lên.
 • Đau tăng lên khi vận động, gấp duỗi gối như leo cầu thang, ngồi xổm.
 • Viêm gân xương bánh chè thường tiến triển theo hướng khỏi tự nhiên hoặc trở thành mãn tính.

Nếu các triệu chứng đau ở viêm gân bánh chè không thuyên giảm hoặc mức độ nặng hơn, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt hằng ngày, cũng như xuất hiện tình trạng sưng nề, tấy đỏ thì người bệnh cần đến cơ sở y tế khám bác sĩ chuyên khoa.

3. Biến chứng viêm gân xương bánh chè

Viêm gân xương bánh chè thường tiến triển theo hướng khỏi tự nhiên hoặc trở thành mãn tính. Trong một số trường hợp, viêm gân xương bánh chè không khỏi sẽ biến chứng thành:

 • Đứt gân xương bánh chè do viêm: Đây là biến chứng nguy hiểm và rất nặng. Việc đứt gân có thể gặp là đứt gân bánh chè hoặc đứt gân cơ tứ đầu. Khi gặp phải biến chứng này, người bệnh sẽ có cảm giác đau tăng đột ngột sau khi thực hiện động tác nhảy lên và mất hoàn toàn chức năng vận động của cơ.
 • Yếu cơ chân: Việc đau ở đầu gối, cơ tứ đầu có thể dẫn đến cơ chân suy yếu.
 • Rách gân: Biến chứng rách gân ở bệnh viêm gân xương bánh chè là do cơ thể không thể theo kịp với sự tiếp tục mò nên dẫn đến tổn thương lớn hơn.
 • Biến chứng thành bệnh đau đầu gối mãn tính: Đau đầu gối có thể xảy ra nếu những nguyên nhân gây viêm gân bánh chè không được điều trị.

4. Chẩn đoán điều trị viêm gân xương bánh chè

Với những biến chứng nguy hiểm như trên, khi bị viêm gân bánh chè lâu ngày không khỏi, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, phòng tránh biến chứng.

4.1. Chẩn đoán viêm gân xương bánh chè

Việc chẩn đoán viêm gân xương bánh chè có thể thực hiện theo các phương pháp sau:

 • Khám lâm sàng bằng cách xác định vị trí tổn thương.
 • Chụp X quang: Có vai trò hỗ trợ nhìn rõ vị trí của xương, nhưng phương pháp này thường khó để xác định các mô
 • Chụp CT: Phương pháp này giúp bác sĩ xác định các mô và xương, nhưng phương pháp này khiến người bệnh phơi nhiễm phóng xạ nhiều hơn chụp X quang.
 • Chụp MRI cộng hưởng từ

4.2. Điều trị viêm gân xương bánh chè

Phương pháp điều trị viêm gân xương bánh chè đầu tiên là nghỉ ngơi, luyện tập làm khỏe cơ tứ đầu đùi và chườm đá, tập các động tác thể dục nhịp điệu, các bài tập kéo căng cơ hông, cơ bắp chân và dải chậu chày.

Ngoài việc nghỉ ngơi. Người bệnh có thể phải hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp sau:

 • Điều trị bằng thuốc: Các thuốc được dùng để điều trị là kháng viêm không steroid không kê toa như ibuprofen hoặc naproxen. Những thuốc này hỗ trợ giúp người bệnh giảm sưng và giảm đau.
 • Điều trị kiểm soát bằng liệu pháp vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu nhằm để làm khỏe cơ bốn đầu và kéo căng cơ gân kheo, cơ bắp chân.
 • Đi giày dép phù hợp với việc phân bố trọng lượng cơ thể
 • Trong một số ít trường hợp, nếu người bệnh sử dụng các phương pháp trên không hiệu quả thì cân nhắc phẫu thuật.

5. Phương pháp phòng ngừa viêm gân xương bánh chè

Các phương pháp sau đây có thể giúp bạn phòng ngừa và hạn chế diễn tiến của bệnh:

 • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị và tiếp tục các bài tập vật lý trị liệu
 • Sau khi tập luyện hoặc thi đấu nên chườm đá lên đầu gối. Nếu các hoạt động gây ra các cơn đau thì nên ngừng.
 • Đến cơ sở y tế khám nếu dùng liệu pháp vật lý trị liệu hoặc phục hồi chứng năng mà các triệu chứng vẫn nặng lên.
 • Trường hợp gặp tác dụng phụ của thuốc khi điều trị thì cần liên hệ bác sĩ ngay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *