Đau cổ tay tập gym, phải làm gì?

Xương khớp

Vùng cổ tay là vùng khớp rất linh hoạt, bao gồm các xương bàn tay, xương tụ cốt, hệ thống dây chằng phức tạp. Sau khi chơi thể thao có thể do tập quá mức, sai động tác…dẫn đến chấn thương tay khi tập gym hay đau cổ tay khi tập gym.

Đối với những trường hợp chấn thương khi tập gym do giãn dây chằng hoặc tập quá mức thì tình trạng này sẽ kéo dài không lâu, có thể phục hồi dần sau khi nghỉ ngơi, chườm lạnh hoặc băng ép vùng cổ tay. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp chơi thể thao quá mức hoặc chấn thương khi tập gym kèm theo có thể tổn thương các dây chằng, vỡ, gãy xương tụ cốt sẽ dẫn đến đau kéo dài, đau mãn tính nếu không điều trị triệt để. Việc đánh giá chấn thương cổ tay khi tập gym cũng cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa về chấn thương chỉnh hình.

Để tránh chấn thương khi tập gym, mọi người nên chọn môn thể thao phù hợp, luôn lắng nghe cơ thể, trong quá trình luyện tập, nên nghỉ giữa các lần tập để cơ thể có thời gian phục hồi, khi luyện tập môn thể thao mới, bạn nên bắt đầu từ từ, sau đó tăng dần độ mạnh, sự linh hoạt và sức bền. Đối với những người lớn tuổi có thể đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp, người trẻ thì có thể lựa chọn môn thể thao mà bản thân yêu thích, tuy nhiên vẫn cần phù hợp với cơ thể mình.

Khi bị chấn thương tay khi tập gym hay đau cổ tay khi tập gym và xuất hiện các triệu chứng đau nhức khó chịu, đau kéo dài trong nhiều ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm, đặc biệt khi có một trong các biểu hiện dưới đây, người bệnh cần đi khám ngay:

  • Xương hoặc khớp bị biến dạng hoặc không thể vận động như bình thường được;
  • Vết thương sưng to;
  • Vết thương sưng tấy nhiều và đổi màu da.

Trong trường hợp chấn thương tay khi tập gym mà bạn không thể chịu được hoặc cảm thấy nặng hơn, khó khăn trong việc cử động thì hãy đi khám ngay lập tức. Hiện nay, mỗi loại chấn thương tay khi tập gym sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương mà có thể điều trị bằng: Xoa bóp, vật lý trị liệu: Thường mất nhiều thời gian, tác động từ từ hoặc trong trường hợp nặng thì có thể phải phẫu thuật. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám, tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng để đánh giá tình trạng đau cổ tay khi tập gym và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *