Cách tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Tảo xoắn

Hệ thống miễn dịch có thể được định nghĩa là tập hợp các tế bào và cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể con người: một lá chắn tự nhiên bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các tác động bên ngoài, giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Nhưng chính xác thì nó là gì và hệ thống miễn dịch hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch được đặc trưng bởi một phương thức hoạt động khá phức tạp: tập hợp các tế bào (mỗi tế bào có chức năng cụ thể) và các phân tử tuần hoàn, hoạt động cộng sinh để xác định ngay các tác nhân ngoại lai và có khả năng gây nguy hiểm cho sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là tế bào ung thư. Do đó, thông qua hoạt động đồng bộ của các yếu tố cấu thành này của hệ thống miễn dịch, tất cả các biện pháp đối phó cơ bản được đưa vào thực hiện để bảo vệ cơ thể của chúng ta và giữ cho nó khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là trong khi chúng ta ăn, làm việc và ngủ, hệ thống miễn dịch hoạt động cho chúng ta, nó luôn hoạt động tích cực và nhanh nhẹn để can thiệp vào các trường hợp khẩn cấp: ví dụ như trong trường hợp bị vi khuẩn tấn công.

Để hiểu cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch, chỉ cần nghĩ đến cảm lạnh đơn giản, các triệu chứng điển hình của chúng là đau họng, nhức đầu, ho và trong một số trường hợp là sốt. Những biểu hiện này chẳng qua là phản ứng của hệ thống miễn dịch của chúng ta, hệ thống miễn dịch khi đã xác định được sự hiện diện của một tác nhân lạ có khả năng gây nguy hiểm cho cơ thể sẽ tạo ra một phản ứng phòng vệ, cho phép nó chiến đấu và tiêu diệt nó (ví dụ như viêm họng , đó là phản ứng của cơ thể chúng ta nhằm tiêu diệt vi khuẩn định cư trong khoang miệng và hầu họng).

Các triệu chứng của khả năng phòng vệ miễn dịch thấp

Người ta đã thấy rằng hệ thống miễn dịch có thể được định nghĩa là một phức hợp các cơ quan, tế bào và mô, hoạt động cùng nhau, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố ngoại lai khác nhau hoặc trong bất kỳ trường hợp nào có khả năng gây hại cho cơ thể (bao gồm cả tế bào ung thư). Muốn đơn giản hóa hết mức có thể, chúng ta có thể nói rằng hệ thống miễn dịch, nói một cách đơn giản, để bảo vệ cơ thể chúng ta liên tục tạo ra các rào cản, kích hoạt phản ứng bởi một số tế bào có khả năng nhận biết và tấn công ngay lập tức yếu tố gây bệnh: đó là những – gọi là bạch cầu hoặc bạch cầu, trong số đó chúng ta tìm thấy tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính và bạch cầu ái toan. Các rào cản tự nhiên của sinh vật chúng ta có thể được chia thành hai loại chính: rào cản vật lý và hóa học. Trước đây được cung cấp bởi da, hệ thống hô hấp và tiết niệu sinh dục và da; trong khi phần sau chủ yếu được biểu hiện bằng chất nhờn, chất tiết và bã nhờn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi những rào cản hiện tại tự nhiên này được hạ xuống? Câu trả lời cho câu hỏi này rất đơn giản: do hệ thống miễn dịch thiếu phản ứng bảo vệ hiệu quả, xu hướng mắc bệnh xảy ra thường xuyên hơn, mức sống bị hạ thấp đáng kể và cảm giác yếu ớt và mệt mỏi thường xuyên xuất hiện.
Khi khả năng phòng vệ miễn dịch thấp, bạn dễ gặp các triệu chứng khó chịu liên tục, chẳng hạn như đau cơ và khớp, da đỏ và mất nước, thiếu máu và các rối loạn khác (ho dai dẳng, đau nửa đầu, các triệu chứng cúm, vết thương chậm lành và các trạng thái viêm) . Trên thực tế, khi khả năng phòng vệ miễn dịch thấp, chúng ta nói đến sự hiện diện của một bệnh lý thực sự, cái gọi là “giảm bạch cầu”, gây ra bởi sự giảm số lượng tế bào bạch cầu trong máu (như chúng ta đã thấy ở trên. , trên thực tế là vũ khí bảo vệ quan trọng nhất của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh). Hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch được xác định bởi nhiều yếu tố, bắt đầu từ quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể (điều bình thường là sau này theo tuổi tác, khả năng phòng vệ bị giảm xuống do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể, điều này không may là nó cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch). Các yếu tố khác, chẳng hạn như căng thẳng, lối sống và thói quen ăn uống xấu, chắc chắn có thể làm giảm khả năng phòng vệ miễn dịch của chúng ta với tất cả các hậu quả liên quan. Nguyên nhân cơ bản của hệ thống miễn dịch suy yếu do đó rất đa dạng, nhưng có thể được nhóm thành hai loại: nguyên nhân bệnh lý và không bệnh lý: nguyên nhân trước đây là nguyên nhân gây ra sự phá hủy (hoặc suy yếu đơn giản) của các tế bào bạch cầu và bắt nguồn từ sự thay đổi chức năng. của hệ thống miễn dịch. Mặt khác, nguyên nhân thứ hai liên quan đến lối sống sai lầm, và đặc biệt là do căng thẳng quá mức, thiếu hụt lượng vitamin B12, sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh và đôi khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Ngoài ra còn có một số bệnh hoặc trạng thái bệnh lý có khả năng làm giảm hệ thống miễn dịch, làm suy yếu và phá vỡ khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể: cụ thể là bệnh AIDS (do sự xâm nhập của vi rút HIV vào cơ thể), các bệnh tự miễn dịch (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ và nhiều bệnh khác), ung thư máu (ví dụ bệnh bạch cầu) và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một số bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn, cũng như cường giáp và tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. Trong các trường hợp khác, sự suy yếu của hệ thống phòng thủ bắt nguồn từ việc uống một số loại thuốc, ví dụ như thuốc hóa trị liệu hoặc thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, các nguyên nhân thường gặp nhất là do lối sống không tốt, đặc biệt là do dinh dưỡng không đúng cách và do đặc điểm cảm xúc của đối tượng (lo lắng và căng thẳng, nếu lâu năm hoặc đặc biệt kéo dài, có thể làm giảm khả năng phòng vệ).
Bây giờ chúng ta hãy xem xét những hậu quả quan trọng nhất của hệ thống miễn dịch suy yếu, cũng như các rủi ro và các triệu chứng khác.

Rủi ro của hệ thống phòng thủ miễn dịch thấp

Vì hệ thống miễn dịch có mục đích bảo vệ chúng ta khỏi các tác động bên ngoài, chẳng hạn như vi rút, vi trùng và vi khuẩn (hoặc bên trong trong trường hợp là tế bào ung thư), nếu mức độ phòng thủ tự nhiên bị hạ thấp, chúng ta phải đối mặt với một loạt hậu quả khó chịu, trong đó thực tế, bắt nguồn từ sự tấn công của kẻ thù bên ngoài. Nếu khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch thấp, rất dễ để nhiễm trùng tái phát, đặc biệt là ở đường tiết niệu và hệ tiêu hóa. Một triệu chứng điển hình khác là do các biểu hiện dị ứng, nếu kéo dài chắc chắn sẽ làm giảm khả năng phòng vệ. Khi cơ thể chúng ta không bảo vệ chúng ta khỏi các tác động bên ngoài, chúng ta sẽ dễ dàng bị rối loạn tuần hoàn, mệt mỏi và kiệt sức kéo dài (nhưng cũng có thể bị sốt tái phát và / hoặc cảm cúm, ho và đau nhức cơ). Trong một số trường hợp, cơ thể chúng ta có thể phản ứng kém với các phương pháp điều trị, ví dụ như sử dụng thuốc kháng sinh: đây cũng có thể là một triệu chứng điển hình của hệ thống miễn dịch thấp.

Làm thế nào để cải thiện hệ thống miễn dịch

Để tăng cường hệ thống miễn dịch, trước hết cần thay đổi thói quen ăn uống, loại bỏ những thói quen và hành vi không đúng, bắt đầu từ hút thuốc và rượu. Cần giới thiệu các loại thực phẩm giàu vitamin C và Omega 3 (ví dụ cá nhiều dầu, cá hồi, các loại hạt, dầu cá và nhiều loại khác), nhưng cũng có probiotics và lên men lactic. Trên thực tế, các chất có trong các sản phẩm này có thể đi đến các cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể: dạ dày, ruột và hệ tiêu hóa, chịu trách nhiệm sản xuất hàng rào phòng thủ. Để tăng cường khả năng phòng vệ của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung một lượng trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày, hạn chế ăn thức ăn béo và tăng cường men vi sinh. Cũng tuyệt vời là trái cây sấy khô và thực phẩm giàu vitamin “E” và “C” (chẳng hạn như kiwi và trái cây họ cam quýt).
Để tăng cường khả năng phòng thủ, cũng cần bổ sung sắt và selen (hai khoáng chất cần thiết cho sức khỏe thể chất của chúng ta), mà không quên tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon và hoạt động thể chất liên tục (nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thể thao có khả năng tăng cường chức năng của bạch cầu trung tính: một hợp chất tế bào của bạch cầu chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể).

Tảo Spirulina chắc chắn là một trong những sản phẩm tự nhiên hiệu quả nhất để tăng cường hệ miễn dịch, nếu tiêu thụ đúng liều lượng có khả năng tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể và tạo ra một hoạt động năng lượng đáng kể, nhờ sự đóng góp của các vitamin và muối khoáng cần thiết cho sự khỏe mạnh của cơ thể: chẳng hạn như sắt, kali, magiê và canxi. Với tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, thanh lọc, giải độc và bảo vệ cơ thể, tảo spirulina thực sự là một trong những đồng minh sức khỏe tốt nhất của hệ thống miễn dịch. Sản phẩm cũng có thể được dùng dưới dạng TPCN, giúp cơ thể phòng chống các bệnh theo mùa và củng cố hàng rào tự nhiên chống lại các tác nhân có hại cho cơ thể, đồng thời có tác dụng chống thiếu máu đáng kể.
Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp tảo sirulina với một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, bao gồm các chất dinh dưỡng nói trên.
Luôn chọn tảo xoắn hữu cơ từ một chuỗi cung ứng có kiểm soát và của Ý, điều quan trọng là phải sử dụng loại tảo chất lượng được sấy khô ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như của Severino Becagli, để tận dụng tất cả các đặc tính của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *