Cách kiểm tra đường huyết tại nhà

Cách kiểm tra đường huyết tại nhà

Tiểu đường

Bộ phận cơ thể/mẫu thử: Máu

Tìm hiểu chung

Đo đường huyết tại nhà là gì?

Đo đường huyết tại nhà là phương pháp xét nghiệm được dùng để đo nồng độ một loại đường trong máu, gọi là đường glucose. Xét nghiệm này có thể được thực hiện tại nhà hay bất cứ nơi đâu bằng máy đo đường huyết có thể xách tay mang theo.

Xét nghiệm này dùng để theo dõi chỉ số đường huyết. Bạn nên hỏi bác sĩ về việc thực hiện xét nghiệm vào khoảng thời gian nào. Số lần đo sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hoặc cách theo dõi bệnh tiểu đường và tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn. Ví dụ như trường hợp bạn uống insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường, bạn có thể cần phải đo thường xuyên hơn là thuốc tiểu đường đường uống.

Đo đường huyết tại nhà giúp ích gì trong điều trị bệnh?

Bằng cách đo đường trong máu, bạn có thể biết được lượng đường sẽ thay đổi thế nào khi bạn ăn, khi mắc phải một số bệnh, khi căng thẳng, khi uống một số loại thuốc hay những hoạt động khác. Đo trước và sau khi ăn có thể giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống.

Một vài loại máy đo đường huyết tại nhà có thể lưu trữ kết quả lên đến cả trăm lần đo. Điều này cho phép bạn xem lại những số đo trước và dựa vào đó dự đoán mức độ đường ở một vài thời điểm nhất định trong ngày. Nó còn cho phép bạn phát hiện ra trong tình huống nào thì lượng đường của bạn vượt quá trị số cho phép. Một số máy truyền thông tin được sang máy tính để biểu thị kết quả thành biểu đồ giúp bạn dễ dàng phân tích, hoặc gửi cho bác sĩ điều trị.

Một vài máy đo đường huyết mới có thể tương thích với máy bơm insulin. Chúng sẽ tự động phát hiện khi nào tăng đường huyết và tự động tiêm insulin vào cơ thể bạn.

Khi nào bn nên thc hin đo đường huyết ti nhà?

vừa ăn vừa dùng máy đo đường huyết tại nhà

Nhìn chung, số lần thực hiện xét nghiệm đo phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường bạn đang mắc phải và phương pháp điều trị bạn đang sử dụng.

Bệnh tiểu đường loại 1: Bác sĩ sẽ khuyên đo đường trong máu từ 4 – 8 lần/ngày nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1. Bạn nên đo trước khi ăn và sau khi vận động, trước khi ngủ, hay một vài lần vào buổi tối. Bạn nên đo đường thường xuyên hơn khi bạn cảm thấy không khỏe, thay đổi hoạt động hằng ngày hay bắt đầu dùng thuốc mới.

Bệnh tiểu đường loại 2: Nếu bạn uống insulin kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2, bác sĩ khuyên đo 2 – 3 lần/ngày, phụ thuộc vào loại và lượng insulin bạn uống. Bạn nên đo trước khi ăn và trước giờ ngủ. Nếu bạn điều trị bệnh tiểu đường týp 2 mà không dùng thuốc insulin hay chỉ với chế độ ăn uống và vận động, bạn không cần đo thường xuyên.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi đo đường huyết tại nhà?

đo đường huyết tại nhà cho bệnh nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *