Bệnh xã hội: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Sức khỏe

Bệnh xã hội: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh xã hội là khái niệm chung của những bệnh lây qua đường tình dục và đấy cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

1. Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội là gì?
Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội là thuật ngữ chung chỉ các chứng bệnh có ảnh hưởng lớn tới xã hội có khả năng lây nhiễm nhanh chóng

Hầu hết, các chứng bệnh xã hội thường lây qua đường tình dục không an toàn. Vì nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan khiến người bệnh mắc phải. trong một số trường hợp bệnh xã hội còn lây từ mẹ sang con khiến tỷ lệ mắc bệnh bẩm sinh cũng không ngừng gia tăng

2. Nguyên nhân gây ra bệnh xã hội

Nguyên nhân gây ra bệnh xã hội
Nguyên nhân gây ra bệnh xã hội

Đa phần, bệnh xã hội lây qua đường tình dục

Đây là nhân chủ yếu khiến tỷ lệ bệnh ngày càng gia tăng do không có những phương pháp bảo vệ an toàn, trong quá trình quan hệ trình dục những vết xước ở bộ phân sinh dục vô tình là đường lây bệnh nhanh chóng. Có tới 80% bệnh nhân mắc bện là do quan hệ tình dục thiếu an toàn.

Nguyên nhân khác

  • Ngoài ra, bệnh xã hội còn có thể lây qua  đường máu do dùng chung bơm kim tiêm.
  • Sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân.
  • Từ mẹ sang con qua đường sinh sản, dây rốn.

Bệnh xã hội ngày nay có mức gia tăng nhanh và khó kiểm soát do mức sống hiện đại cũng như thói quen sinh hoạt thay đổi con người luôn chủ quan và lờ đi những phương pháp an toàn tốt thiểu để tự bảo vệ bản thân.

3. Biến chứng và một số bệnh xã hội thường gặp

Biến chứng và một số bệnh xã hội thường gặp
Biến chứng và một số bệnh xã hội thường gặp

Bệnh xã hội không chỉ gây ra đau đớn về thể xác mà còn ảnh hưởng tới tâm lý, tinh thần của người bệnh. Nêu không kịp thời điều trị, bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Biến chứng của bệnh

  • Bệnh xã hội nam giới thường gặp các biến chứng như: Viêm tinh hoàn, viêm đường tiết niệu, viêm ống dẫn tinh, vô sinh,…nếu không kịp thời phát hiện và điều trị. Mặt khác nếu chủ quan với bệnh xã hội còn gây tới tử vong.
  • Đối với nữ giới thường dẫn tới các biến chứng viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm vòi trứng,…dẫn tới sảy thai, vô sinh hoặc sinh ra con dị tật.
  • Đối với xã hội:  Nếu không có kiến thức về bệnh và sức khỏe tình dục sẽ dễ lây cho các đối tượng khác. Những người có nguy cơ lây lan bệnh nhanh là những người hành nghề mại dâm, những người quan hệ không chung thủy.

Một số bệnh xã hội thường gặp

Như những bệnh xã hội khác, Sùi mào gà lây nhiễm qua đường tình dục 100% dưới mọi hình thức, HPV một loại virus gây u nhú ở người, có dạng trơn mỏng thường xuất hiện nhiều trên bề mặt âm đạo, âm hô, dương vật, thanh quản… HPV có hơn 100 thể khác nhau và có khả năng gây bệnh ở bộ phận sinh dục hay hậu môn.

HPV lây qua chủ yếu đường tình dục, quan hệ qua miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bệnh. HPV có thể bị lây lan khi người bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. ngay cả khi quý vị chỉ ân ái với một người.

Bạn cũng có thể bị những triệu chứng nhiều năm sau khi quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh nên rất khó để biết quý vị bị nhiễm bệnh lần đầu vào lúc nào.

Khi mắc sùi mào gà nam giới thường xuất hiện các mụn mọc đơn lẻ, nhô cao như những nhú gai, màu hồng, trên thân dương vật có chân hoặc cuống, không có cảm giác ngứa ngáy, đau hay khó chịu. Các nốt mụn mọc nhiều dần lên rồi liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính khoảng vài cm, trông như mào con gà hay cái súp lơ.

Ở nữ giới các biểu hiện đầu tiên thường là trên môi lớn, môi bé, âm đạo, khu vực âm hộ, quanh lỗ hậu môn, lỗ tiểu, tầng sinh môn, màng trinh, cổ tử cung… xuất hiện các u nhú màu hồng tươi hoặc trắng đục, mềm. Chúng mọc tập trung thành mảng lớn trông như cái súp lơ, không gây đau hay ngứa nhưng dễ bị chảy máu.

Bệnh lậu có mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe lớn đối với người bệnh. Nếu không phát hiệu và điều chịu sớm căn bệnh xã hội này có thể gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày thậm chí gây tử vong.

Là bệnh xã hội nên đường lây nhiễm chủ yếu vẫn do sinh hoạt tình dục, từ mẹ sang con, hay những sinh hoạt chung khác. Khi mắc bệnh bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng dễ thấy.

Ở nam giới: thường có những triệu chứng tiểu buốt, tiểu nhiều, tiểu ra mủ hoặc máu. Bênh cạnh đó, người bệnh còn cảm thấy người mệt mỏi, có dấu hiệu của tình trạng xuống sức. Sốt nhẹ, nổi hạch ở bẹn

Ở nữ giới: bện diễn ra khá âm thầm các triệu chứng thường giống bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Bệnh nhân chỉ thấy đái buốt có mủ chảy ra từ âm đạo, cổ tử cung có màu vàng nâu nặng mùi

Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm thậm chí gây tử vong.

Giang mai

Giang mai có thể lây nhiễm ở nhiều đối tượng bện khác nhau từ người trẻ tới người cao tuổi. Tuy nhiên độ tuổi mắc bệnh xã hội này thường gặp nhiều nhất đó là trong độ tuổi sinh sản, có quan hệ tình dục.

Giang mai cũng có thể lây từ mẹ sang con chính vì vậy giang mai có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển, ổn định của xã hội.

Triệu chứng ở bệnh giang mai được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng việc phát hiện sớm ở giai đoạn đầu có thể ngăn ngừa nhiều biến chứng ở những giai đoạn về sau.

Ở giai đoạn đầu sau thời gian ủ bệnh, người bận bắt đầu cảm thấy sự xuất hiện của vết loét ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai. Bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng là nơi thường xuất hiện những triệu chứng nói trên.

Đây là một dạng viêm loét, có hình tròn hay bầu dục kích thước 0.3 đến 3cm, nông, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Người bệnh có thể bị nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau.

4. Điều trị bệnh xã hội như thế nào ?

Điều trị bệnh xã hội
Điều trị bệnh xã hội

Đối với bệnh sùi mào gà

Phương pháp điều trị hiện tại là Kỹ thuật ALA – PDT làm ức chế nhanh chóng sự phát triển của virus, giúp phục hồi và thúc đẩy sự tái tạo của tế bào mới. Bên cạnh đó, phương pháp này không gây đau đớn, không làm ảnh hưởng tới các bộ phận xung quanh, hồi phục nhanh chóng và điều trị triệt để bệnh.

Bệnh lậu

Bệnh lậu được điều trị chủ yếu bằng phương pháp DHA. Dựa trên nguyên lý sử dụng sóng siêu âm ngắn ở bên ngoài cơ thể với mục đích sản sinh ra một lượng nhiệt thẩm thấu vào khu vực ổ bệnh và loại bỏ song cầu khuẩn lậu hiệu quả.

Ngoài ra phương pháp này còn giúp làm teo và thay đổi đặc tính của tế bào, nhanh chóng sản sinh ra tế bào mới, kích thích tuần hoàn màu và tiêu diệt mầm bệnh tại vùng viêm nhiễm hiệu quả, an toàn.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch cân bằng. Với sự kết hợp với gene sinh vật nhằm tác động trực tiếp vào các vùng có virus gây bệnh để khống chế sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai, và hỗ trợ tiêu diệt mầm bệnh.

Phương pháp này giúp làm hồi phục chức năng của các cơ quan vị viêm nhiễm cũng như tăng cường hệ miễn dịch và tái tạo tế bào mới hiệu quả.

5. Phòng chống bệnh xã hội

Nên tuân thủ những quy tắc sinh hoạt tình dục anh toàn

  • Như đã nói, bệnh xã hội  lây qua đường tình dục với tỷ lệ khá cao. Dù là nam hay nữ nhất thiết phải xây dựng cho mình lối sống tình dục lành mạnh, tự chủ trong những phương pháp quan hệ tình dục an toàn.
  • Đặc biệt, nên chung thủy trong đời sống vợ chồng, tránh quan hệ tình dục bừa bãi để tránh lây nhiễm cho đối tác. Nếu quan hệ với đối tác mới cần sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn đặc biệt nên sử bao cao su.

Thăm khám Nam – Phụ khoa thường xuyên

Các mầm bện luôn nằm trong bộ phận sinh dục nên thăm khám nam – phụ khoa đối với nam và nữ giới là điều cần thiết nhằm soát mầm bệnh hiệu quả. Ngoài ra thăm khám thường xuyên cũng là cách phát hiện bệnh hiệu quả, sớm đưa ra những pháp đồ điều trị kịp thời, an toàn cho người không may mắc bệnh.

Xây dựng một lối sống khoa học

Giữ cho mình một nguyên tắc tình dục lành mạnh lành mạnh là yếu tố cần để phòng những căn bệnh xã hội.

Sinh hoạt hợp lý là những yếu tố đủ giúp cơ thể có sức đề kháng tốt trước những mầm bệnh xung quanh, hãy ngủ đúng giờ đủ giấc vì giấc ngủ giúp cơ thể đào thải những yếu tố gây hại cho cơ thể và giữ lại lượng dinh dưỡng cần thiết, và giúp chúng ta luôn khỏe mạnh. Tắm vệ sinh sạch vùng kín hay các bộ phận sinh dục..

Tránh sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân

Nhằm hạn chế tình trạng mắc bệnh, tuyệt đối không nên sử dụng đồ dùng cá nhân. Tuyệt đối không được dùng chung bàn chải đánh răng, đồ lót, khăn mặt, khăn tắm… với người khác.

Hiểu rõ và phòng tránh bệnh xã hội là trách nhiệm của mỗi cá nhân, trong những phương pháp phòng bệnh hiện nay không ai có thể giúp được bạn nếu mỗi chúng ta không tự giác có ý thức bảo vệ mình.

Bệnh xã hội là mối lo lớn vì mức độ lây lan và ảnh hưởng của nó người bệnh thường có tâm lý e ngại sợ sệt khi không may mắc bệnh, và cũng vô tình trong một số trường hợp chủ quan không phát hiện và điều trị kịp thời gây ra những hậu quả nặng nề không chỉ đối với bản thân mà còn cả xã hội.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *