Bệnh virus zika: Khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện, điều trị, cách phòng ngừa

Sức khỏe

Bệnh virus zika: Khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện, điều trị, cách phòng ngừa

Khi nói tới bệnh truyền nhiễm thì bệnh virus zika luôn thuộc top đầu tiên, với tỉ lệ người mắc bệnh chiếm tới 55%, nhưng đa số ở các quốc gia Châu Mỹ và ở Việt Nam hằng năm cũng phát hiện ra 3-5 trường hợp bị nhiễm virus zika.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì virus zika đang là tình trạng khẩn cấp đáng lo ngại khi loại virus này có khả năng gây dị tật bẩm sinh cho trẻ nhỏ, và ảnh hưởng tới sức khỏe ở người lớn.

Tuy nhiên thì để hiểu rõ về bệnh thì không phải ai cũng biết, vậy nên để giúp mọi người có thể phòng tránh và điều trị bệnh virus zika một cách hiệu quả thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Bệnh virus zika là bệnh như thế nào?
Bệnh virus zika là bệnh như thế nào?

1. Bệnh virus zika là bệnh gì?

Zika là tên một loại virus RNS thuộc họ hàng Flaviridae và thuộc chi Flavirus, thường ẩn náu trong thân muỗi Aedes, khi muối cắn trực tiếp thì sẽ lây nhiễm vào cơ thể người gây nên bệnh virus zika hay tương tự như căn bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh virus zika thường lây truyền qua các con đường như: Bị muỗi Aedes cắn sẽ truyền từ người bị bệnh sáng người bình thường, qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn hay truyền từ mẹ sang con.

2. Nguyên nhân

Hiện nay thì ở thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang khá là đau đầu với việc đối phó với loại virus zika, với những hậu quả mà bệnh mang tới thì các chuyên gia bác sĩ đã đưa ra nhận định nguyên nhân gây ra bệnh virus zika bao gồm:

Do loại muỗi Aedes

Muỗi Aedes là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh zika. Vì zika là một loại virus truyền qua muỗi, đa số thuộc loài muỗi Aedes.

Tốc độ lan truyền của loại virus này rất nhanh, chỉ cần trong một thời gian ngắn thì tỉ lệ người mắc bệnh sẽ tăng đột biến cùng với tỉ lệ sinh sản của muỗi, và truyền nhiễm từ người mắc bệnh sang người bình thường.

Muỗi nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus zika
Muỗi nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus zika

Theo các chuyên gia y tế thì trường hợp mắc bệnh virrut zika và khiến bệnh lây truyền nhanh là do những người chưa từng mắc bệnh, nên không có hệ miễn dịch trong cộng đồng rất dễ bị mắc bệnh.

Ngoài ra thì ở các nước đang có dịch sốt xuất huyết lưu hành thì cũng là điều kiện thuận lợi để muỗi Aedes truyền virus zika vào cơ thể và truyền nhiễm sang các đối tượng khác.

Virus zika lây qua đường tình dục

Nguyên nhân chính gây nên bệnh virus zika là do muỗi Aedes, nhưng theo nhiều nghiên cứu khác thì chỉ ra rằng loại virus zika này còn có thể lây qua đường tình dục như các loại bệnh truyền nhiễm khác.

Theo như mới đây tiến sĩ Brian Foy thuộc đại học danh tiếng Colorado đã bị muỗi đốt và mắc bệnh trước 5 ngày sau khi đi nghiên cứu ở Senegal trở về Mỹ.

Sau đó ông đã vợ đã quan hệ tình dục, chỉ sau vài ngày thì vợ của tiến sĩ đã bắt đầu có những biểu hiện của bệnh virus zika như ông lúc trước, trong khi đó thì những đứa con của ông hoàn toàn vẫn khỏe mạnh.

Lúc đầu học chỉ tưởng là sốt xuất huyết bình thường, nhưng khi đi xét nghiệm thì kết quả cho thấy ông và vợ đều có những kháng thể chống lại virus zika.

Qua đó thì chúng ta có thể thấy rằng, virus zika hoàn toàn có thể truyền nhiễm được qua quan hệ tình dục, nhưng tỉ lệ mắc bệnh qua tình dục thường không cao. Nhưng sẽ thực sự nguy hiểm nếu lây qua đường tình dục đối với phụ nữ đang mang thai, vì sẽ dễ lây truyền cho con.

Lây truyền từ mẹ sang con

Trong những nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu cho biết bệnh virus zika chắc chắn sẽ lây truyền từ mẹ sang con, và đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh teo não ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên thì chưa có bằng chứng nào cho thấy việc virus zika lây truyền qua đường sữa mẹ, nên trong quá trình mẹ bị nhiễm virus thì vẫn duy trì cho con bú sữa mẹ bình thường.

Gây ra bệnh teo não ở trẻ em khi truyền từ mẹ sang con
Gây ra bệnh teo não ở trẻ em khi truyền từ mẹ sang con

Virus zika lây truyền qua đường máu

virus zika có thể truyền nhiễm qua đường máu, nhưng trường hợp này không quá là phổ biến. Trong những trường hợp bị muỗi cắn và truyền máu từ người mắc bệnh sang người bình thường mới có nguy cơ bị nhiễm virus zika.

Tuy nhiên thì các tổ chức y tế cũng khuyến cao không nên hiến hay truyền máu trong thời gian bị bệnh sốt xuất huyết hay các bệnh truyền nhiễm thông thường.

3. Triệu chứng

Biểu hiện khi nhiễm virus zika thường giống như biểu hiện của các bệnh cảm , sốt thông thường.

Tuy nhiên thì không nên quá chủ quan vì nếu mà trong trường hợp mắc bệnh virus zika lâu ngày không điều trị sẽ dễ gây ra biến chứng nguy hiểm cho tính mạng.

Vậy nên khi thấy những biểu hiện sau đây mọi người nên đến cơ sở y tế ngay để được khám và điều trị kịp thời.

 • Phát ban
 • Sốt thường không quá cao chỉ tầm 38 độ
 • Đau khớp
 • Đau đầu
 • Đau mắt, kết mạc mắt đỏ
 • Đau cơ bắp
 • Đau lưng

Còn đối với tình trạng nguy hiểm hơn khi lây truyền từ mẹ sang con dễ gây ra các dị tật bẩm sinh như:

 • Thiếu thông minh, tư duy
 • Tật đầu nhỏ
 • Mất thính lực
 • Dị tật ở mắt

Trong các trường hợp người bị nhiễm virus zika thì có thể phụ hồi lại sức khỏe nhanh chóng, và các biểu hiện cũng sẽ cải thiện dần trong vòng 1-2 tuần.

Tuy nhiên trong những trường hợp bệnh nặng và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn thần kinh thì cần phải đưa đến cơ sở y tế để xét nghiệm và điều trị kịp thời.

4. Phương pháp điều trị

Do biểu hiện của bệnh virus zika cũng tương tự như sốt xuất huyết nên nhiều người thường chủ quan chỉ ra tiệm thuốc tìm mua thuốc hạ sốt.

Tuy nhiên thì hiện nay cũng chưa có vacxin hay thuộc đặc trị hiệu quả căn bệnh này. Tuy nhiên thì cần chú ý đến việc ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ để cơ thể nhanh chóng được phục hồi.

Ngoài ra thì y học cổ truyền từ việc kết hợp giữa Đông Y và thuốc Nam cũng có nhiều bài thuốc điều trị rất hiệu quả, các bác sĩ đã nghiên cứu rất kỹ về đặc tính của bệnh virus zika, và đưa ra những bài thuốc có hiệu quả rất tốt.

Phương pháp điều trị bằng Đông y

Thuốc Đông Y điều trị sốt zika
Thuốc Đông Y điều trị sốt zika

Nguyên liệu: Đương quy 12g, nhọ nồi 15g, tri mai 10g, hoa hòe 10g, đơn bì 10g, xích thược 10g, sinh địa 30g, rau má 12g

Cách thực hiện: Lấy các nguyên liệu kết hợp với nhau và sắc cùng 500ml nước, cho đến khi còn khoảng 300ml và sử dụng 1 lần trong ngày trước khi ăn.

Nếu trong trường hợp sốt cao quá thì thêm khoảng 40g thạch cao để sắc cùng sẽ giúp người bệnh hạ sốt, thanh lọc cơ thể, giảm triệu chứng bệnh và nhanh chóng phục hồi sau khi mắc bệnh.

Nguyên liệu: Lá cúc tần 12g, cỏ mực 16g, mã đề 16g, trắc bá diệp 16g, sắn dây 20g, rau má 16g, lá tre 16g, gừng tươi 3 lát.

Cách thực hiện: Nguyên liệu rửa sạch và nấu cùng với 600ml nước sạch trong vòng 30 phút. Chia thành ngày 3 lần sẽ giúp cầm máu, hạ sốt, thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe người bệnh.

Ngoài việc sử dụng thuốc thì cần phải uống nhiều nước và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vitamin cho cơ thể, ăn nhiều loại thức ăn thanh nhiệt như đỗ đen, đỗ xanh, dưa chuột,…

Với trường hợp bị bệnh virus zika thì mới đầu nên uống thuốc hạ sốt, trong trường hợp bệnh không thuyên giảm thì nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Ngoài ra thì cơ thể người bệnh cần được thường xuyên lau mát, ở trong môi trường thoáng để giảm sốt một cách hiệu quả.

5. Cách phòng ngừa

Để có thể phòng tránh bệnh virus zika một cách hiệu quả thì bộ y tế cũng như kinh nghiệm từ nhiều người thì mọi người nên thực hiện một số biện pháp sau:

Áp dụng các biện pháp phòng trừ muỗi, bọ gậy
Áp dụng các biện pháp phòng trừ muỗi, bọ gậy
 • Ở mỗi gia đình thì nên thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi, diệt bọ gậy xung quanh môi trường sống. Khi ngủ nên mắc màn, và mắc quần áo dài tay khi ngủ hoặc sử dụng các loại kem xua muỗi.
 • Đậy kín các dụng cụ chứa nước trong và ngoài nhà để tránh sự sinh sôi nảy nở của muỗi, có thể thả cá vào trong các bể chứa nước để bắt bọ gậy.
 • Hạn chế việc đi lại giữa các khu vực và địa phương đang có dịch bệnh, cũng như cần chủ động theo dõi sức khỏe khi đi đến các khu vực mắc bệnh về.
 • Nếu những người đang sinh sống tại khu vực nhiễm bệnh thì nên tự chủ động theo dõi sức khỏe của mình, nếu phát hiện ra các triệu chứng bất thường thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm và điều trị.
 • Trong quá trình dịch bệnh lưu hành thì hạn chế quan hệ tình dục, nếu có thì nên sử dụng bao cao su để phòng chống lây truyền bệnh qua đường tình dục.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai thì cần phải theo dõi biểu hiện của cơ thể hằng ngày, cũng như khám thai định kỳ để tránh bị lây nhiễm và ảnh hưởng đến thai nhi.

Vậy trên là những thông tin về bệnh virus zika một cách chi tiết, hi vọng qua bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ về loại virus zika nguy hiểm, cũng như biết được nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa.

Từ đó tích lũy thêm kiến thức trong việc bảo vệ sức khỏe của chính thành viên trong gia đình mình và cộng đồng.

Tuy nhiên thì những thông tin trên chỉ mang tính chất chia sẻ, để giúp mọi người hiểu hơn về bệnh virus zika.

Vậy nên khi thấy có những biểu hiện lạ dù không biết là bệnh gì thì cũng nên đến trực tiếp cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra, tư vấn và điều trị hiệu quả nhất.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, cung cấp được thông tin cho bạn, thì hãy cùng chia sẽ để mọi người có thể biết đến và có ý thức bảo vệ sức khỏe cho nhiều người.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *