Bệnh viêm khớp gối ở người già

Bệnh viêm khớp gối ở người già

Xương khớp

2.1. Nguyên nhân cơ giới

  • Chấn thương: Ngã, tai nạn giao thông tác động trực tiếp đến đầu gối gây căng dây chằng, giãn dây chằng đau khớp gối do sụn khớp và xương bánh chè bị trật.
  • Sinh hoạt, làm việc chưa hợp lý: Mang vác vật nặng, tập luyện quá sức,… sẽ gây áp lực cho đầu gối, dẫn đến bệnh đau đầu gối ở người già.
  • Ăn uống thiếu chất: Chế độ dinh dưỡng hàng ngày thiếu canxi, omega-3 khiến khớp gối yếu dần, dễ bào mòn.
  • Thường xuyên dùng chất kích thích: Hút thuốc lá, ma túy, uống rượu, bia làm tăng nguy cơ đau đầu gối ở người già.
  • Sự thay đổi thời tiết: thường xảy ra vào thời điểm giao mùa ở miền Bắc, cơ thể người già thường yếu, các khớp đặc biệt là khớp đầu gối thường đau dẫn đến bệnh đau đầu gối ở người già.
  • Sự thừa cân, ít vận động làm: Với người già có biểu hiện thừa cân, béo phì làm tăng áp lực cho xương sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh xương khớp trong đó có bệnh đau đầu gối ở người già.

2.2. Nguyên nhân bệnh lý

  • Thoái hóa khớp gối:

Khớp gối là bộ phận dễ bị thoái hóa nhất do thường xuyên chịu áp lực của cả cơ thể và gây đau nhức âm ỉ. Do sụn khớp bị bào mòn, dịch khớp bôi trơn giảm dần và phần xương dưới sụn cũng bị biến đổi cấu trúc, hình thành các gai xương. Các gai xương này sẽ tì chạm vào đầu xương còn lại hoặc chèn ép dây thần kinh, gây đau nhức cho người bệnh. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau đầu gối ở người già.

Bệnh viêm khớp dạng thấp: Đây là bệnh lý tự miễn gây viêm đau khớp gối thường gặp nhất. Bệnh diễn biến mãn tính lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp gây hư khớp

  • Viêm bao hoạt dịch đầu gối:

Túi hoạt dịch ở đầu gối bị rách gây viêm khớp gối, nhiễm trùng vết thương kèm theo đau đầu gối ở người già kéo dài.

  • Viêm gân bánh chè:

Khi gân bánh chè tổn thương sẽ gây viêm tấy gân quanh khớp gối.

  • Gút:

Đây là bệnh lý về xương khớp đau đớn nhất với biểu hiện đầu tiên là ở khớp ngón chân, khớp gối, khớp bàn tay. Nếu không điều trị tốt có thể biến chứng gây biến dạng khớp, thậm chí là tàn phế. Từng đợt cấp của bệnh diễn ra khi giao mùa gây sưng tấy và nhức dữ dội, trong đó có rất nhiều trường hợp đau nhức ở khớp gối ở người trẻ lẫn người già.

2.3 Nguyên nhân khác

Viêm khớp mạn tính, đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội, đặc biệt là cảm giác đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống hoặc vận động mạnh, sưng tấy đầu gối, khi chạm vào cảm thấy ấm, đặc biệt là khớp gối sẽ bị sưng to hơn và đau đầu gối ở người già sẽ xảy ra sau một thời gian dài không hoạt động, như khi thức dậy vào lúc sáng sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *