Bệnh ung thư dạ dày: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Sức khỏe

Bệnh ung thư dạ dày: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh ung thư dạ dày hiện nay trên thế giới là một căn bệnh rất nguy hiểm, hằng năm có tới khoảng 900000 người chết do mắc bệnh này. Và trong số đó Việt Nam nằm trong nước có nguy cơ mắc bệnh này khá cao.

Với căn bệnh này nếu phát hiện sớm và có phương pháp chữa trị kịp thời sẽ có những chuyển biến tốt hơn với người bệnh. Vậy chúng ta phải làm sao để nhận biết căn bệnh này và chữa trị như thế nào hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Bệnh ung thư dạ dày: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa
Bệnh ung thư dạ dày là gì

Bệnh ung thư dạ dày là một bệnh ung thư ở thành niêm mạc dạ dày và là tình trạng tế bào ung thư phát triển trong dạ dày. Đây là  căn bệnh hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa và là một trong 2 nguyên nhân gây tử vong các bệnh ung thư.

Bệnh ung thư ngày nay không còn hiếm gặp nữa nhất là xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu ăn uống sử dụng thực phẩm ngày càng tăng cao.

Bệnh thường rất khó phát hiện và phần lớn là không biết hoặc phát hiện ra thì đã quá muộn có thể chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn rồi.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Nay bệnh ung thư dạ dày các nhà khoa học vẫn chưa xác định được các nguyên nhân cụ thể. Nhưng có thể do những người đã mắc các bệnh liên quan đến dạ dày từ trước có thể dễ mắc bệnh này hơn rất nhiều.

Các chuyên gia y học tuy chưa đưa ra được các nguyên nhân mắc bệnh này là do đâu nhưng có một số yếu tố quan trọng dẫn đến khả năng mắc bệnh nhanh hơn và gây ra ung thư dạ dày.

Tuy nhiên có nhiều người có những yếu tố đó vẫn chưa chắc là đã mắc bệnh. Vì vậy để chuẩn đoán được chính xác chúng tôi khuyên các bạn nên đi khám sức khỏe tổng thể để kiểm soát và có phương pháp điều trị kịp thời tránh dẫn đến các trường hợp nguy hiểm hơn. Một số tác nhân chính gây lên bệnh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Nguyên nhân chủ yếu mắc bệnh ung thư dạ dày
Nguyên nhân chủ yếu mắc bệnh ung thư dạ dày

Những người đã được chuẩn đoán là mắc bệnh dạ dày trước đó: viêm loét dạ dày, viêm dạ dày, đau dạ dày,…

  • Chế độ ăn uống không hợp lý và điều độ: ăn quá nhiều thức ăn chiên xào có quá nhiều dầu mỡ, đồ nướng, thực phẩm sử dụng chất bảo quản,… làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
  • Người thường xuyên sử dụng các chất kích thích:  bia, rượu, thuốc lá,…. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn nữ giới rất nhiều.
  • Ngoài ra nguyên nhân do di truyền cũng có thể kể đến. Gia đình bạn đã có tiền sử có người mắc bệnh này cũng có thể có nguy cơ bạn bị mắc căn bệnh quái ác này.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh khó có thể chuẩn đoán và phát hiện sớm bằng lâm sàng nên những biểu hiện thường gặp ở bệnh này có thể rất khác nhau. Để phát hiện được ra bệnh ung thư dạ dày sớm thì cũng có rất nhiều dấu hiệu nổi bật:

Dấu hiệu nhận biết bệnh
Dấu hiệu nhận biết bệnh

Đau bụng, chướng bụng đầy hơi

Hiện tượng này thường xuyên xuất hiện trong suốt giai đoạn bị mắc bệnh. Theo thống kê thường 70% những người mắc bệnh đều có dấu hiệu này và làm mất hiệu quả ăn uống cũng như điều tiết và hoạt động.

Những cơn đau bụng và chướng bụng thường xảy ra không theo một chu ký nhất định, đôi khi còn có cảm giác khó tiêu và không thoải mái sau các bữa ăn. Tuy nhiên triệu chứng này cũng có thể gây ra do người bệnh mắc viêm loét dạ dày từ trước đó.

Thường với những người mắc bệnh ung thư dạ dày trong thời gian đầu có những cơ đau lâm râm trong bụng và uống thuốc thì giảm ngay. Vì không có những cơn đau kéo dài, dữ dội nên thông thường người bệnh thường chủ quan không đi khám dẫn đến bệnh càng nặng hơn.

Mất máu, sút cân liên tục

Bệnh ung thư dạ dày rất nguy hiểm
Bệnh ung thư dạ dày rất nguy hiểm

Đối với những người đã mắc bệnh từ lâu mà không đi khám và điều trị kịp thời thì về sau biểu hiện của bệnh càng nặng hơn khiến khó chịu trong người.Ngoài ra, tình trạng kéo dài thường xuyên và lâu dài có thể người bệnh sẽ dẫn đến sút cân, mệt mỏi và chán ăn lâu ngày.

Thường những người bước đến các dầu hiệu này thì căn bệnh trong người đã quá nặng và chuyển sang giai đoạn khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy sẽ khiến cho người bệnh rất đau đớn. Việc phát hiện sớm và chuẩn đoán sớm, điều trị sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị hơn rất nhiều.

Một số triệu chứng và dấu hiệu khác

  • Ngoài các triệu chứng trên thì người mắc bệnh còn có các biểu hiện khác như:
  • Khó tiêu hoặc ơn chua do ăn uống kém tiêu hóa.
  • Sốt dai dẳng.
  • Thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn mửa liên tục.
  • Tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài.

4. Phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày

Vì bệnh ung thư dạ dày là một căn bệnh rất nguy hiểm nên việc điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tình trạng tiến triển của bệnh:

Phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày
Phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày

Tây y

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất giành cho những người mắc bệnh ung thư dạ dày. Tùy theo từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt phần nào của dạ dày đi.

Có 3 dạng phẫu thuật cho ung thư dạ dày: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt bỏ một phần, phẫu thuật cắt bỏ toàn phần. Thường là bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và một phần dạ dày của bệnh nhân. Trong thương hợp nặng mà khối u đã lan rộng ra quá nhiều sẽ cắt bỏ hoàn toàn.

Hóa trị liệu là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Việc điều trị này thường được tiến hành trước khi phẫu thuật giúp khối u nhỏ lại hoặc cũng có thể dùng hóa chất sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt triệt để những tế bào còn sót lại trong cơ thể người bệnh.

Hóa trị liệu được sử dụng theo mỗi chu kỳ khác nhau và sẽ có thời gian để cơ thể có thể nghỉ ngơi và hồi phục lại. Mỗi loại hóa chất được sử dụng cũng tùy theo từng giai đoạn và sự nguy hiểm của bệnh.

  • Điều trị bằng tia xạ

Xạ trị là biện pháp dùng các tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể và ngăn không cho chúng phát triển lại. Nhưng phương pháp này chỉ có tác dụng lên các tế bào ung thư trong vùng được điều trị.

Cũng giống như phương pháp hóa trị thì phương pháp này có thể dùng trước phẫu thuật để làm khối nhu nhỏ lại giúp dễ dàng hơn trong quá trình phẫu thuật. Sau phẫu thuật, phương pháp này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư nhỏ còn sót lại.

Đông y

Đối với người có sức khỏe sau khi phẫu thuật hóa trị có thể kết hợp với thuốc đông y để ngăn chặn bệnh ung thư và kiểm soát bệnh nhanh chóng. Các bài thuốc đông y để đạt được hiệu quả cao cần người chữa trị điều trị và phát hiện được bệnh sớm nhất.

Một số bài thuốc đông y người dùng có thể dùng để chữa bệnh ung thư dạ dày: Bàu thuốc can vị bất hòa, bài thuốc tỳ vị hư hàn, bài thuốc vị âm hư,… Để thuốc phát huy được hiệu quả tốt nhất người bệnh cần kiên trì sử dụng, sử dụng đúng liều lượng, theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nam y

Trong các phương pháp thì phương pháp chữa bệnh ung thư thực quản bằng thuốc nam được nhiều người lựa chọn. Vì vậy điều trị bệnh ung thư dạ dày có nhiều người chọn lựa cách chữa trị bằng các phương pháp tự nhiên nhằm kéo dài sự sống và giảm bớt sự đau đớn hoành hành cơ thể.

Một số bài thuốc nam y người bệnh có thể dùng để điều trị như: Kiện tỳ bổ thận thang, song hải thang, Nao diệt giá thạch thang, thập toàn đại bổ,…

Bệnh ung thư dạ dày là một căn bệnh khó chữa và khi chữa trị cần phải kiên trì điều trị và cần chú ý tới các tinh thần của người bệnh. Nếu trường hợp phát hiện muộn có thể kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau để giúp tình trạng bệnh ngày càng tiến triển hơn.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Bệnh ung thư dạ dày hết sức nguy hiểm và khó có thể nhận biết qua các triệu chứng nêu trên. Tuy bệnh gây tử vong cao nhưng ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa được chỉ bằng những điều hết sức đơn giản mà chỉ cần bạn lư ý một số điều sau trong sinh hoạt thường ngày:

Lưu ý để phòng ngừa bệnh
Lưu ý để phòng ngừa bệnh

Hạn chế đồ hun khói, dầu mỡ

Những đồ ăn hun khói thường được chế biến với nhiệt độ cao và thậm chí chế biến với loại dầu ăn tái sử dụng nhiều lần nên chứa nhiều chất gây ưng thư. Vậy nên bạn cần hạn chế, ít ăn các loại đồ ăn này.

Cần có thói quen ăn uống hợp lý

Tập thói quen ăn uống đúng giờ và ăn chậm nhai kỹ giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và hạn chế thấp tập thói quen ăn uống đúng giờ và ăn chậm nhai kỹ giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và hạn chế thấp nhất những tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Không nên ăn quá mặn nhất những tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra bạn những người mắc bệnh ung thư dạ dày cũng nên ăn nhiều hoa quả để cung cấp chất xơ và vitamin nhiều hơn. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh ung thư dạ dày.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Hút thuốc lá và nghiện rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Vì vậy loại bỏ những thứ này ra khỏi cuộc sống của bạn chính là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư.

Trên đây là những điều bạn và gia đình cần biết để có thể phát hiện và điều trị căn bệnh quái ác này sớm nhất có thể. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị ung thư dạ dày sớm đóng vai trò rất quan trọng trong việc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, chúng ta cần có một chế độ ăn uống khỏe mạnh, khoa học cùng với tập luyện và sinh hoạt hợp lý và thăm khám định kỳ sức khỏe hàng năm để có thể phát hiện sớm và phòng tránh ung thư dạ dày cũng như nhiều bệnh khác hiệu quả.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *