Bệnh Tăng áp tĩnh mạch cửa bao gồm các phương pháp điều trị nào?

Bệnh Tăng áp tĩnh mạch cửa bao gồm các phương pháp điều trị nào?

Hỏi đáp bệnh tiêu hóa

Các phương pháp điều trị bao gồm:

– Phương pháp Nội soi: Đây thường là phương pháp chữa trị hàng đầu cho tình trạng xuất huyết do giãn vỡ tĩnh mạch và bao gồm phương pháp thắt đai hoặc tiêm xơ tĩnh mạch.

  • Phương pháp thắt đai là phương pháp mà bác sĩ tiêu hóa sử dụng dải dây cao su ngăn chặn máu chảy từ mạch máu.
  • Phương pháp Tiêm xơ tĩnh mạch thường được sử dụng khi người bệnh không thể sử dụng phương pháp thắt đai. Nó bao hàm quá trình tiêm dung dịch huyết khối vào trong tĩnh mạch để ngăn không cho tiếp tục chảy máu. 

– Thuốc: 

  • Thuốc chẹn kênh Beta không chọn lọc (thuốc nadolol hay propranolol) có thể được kê đơn sử dụng độc lập hoặc kết hợp với phương pháp nội soi để làm giảm áp lực tĩnh mạch và giảm thiểu những rủi ro chảy máu trong tương lai. Thuốc chẹn kênh Beta không chọn lọc còn được kê đơn để giúp phòng ngừa hiện tượng xuất huyết do giãn vỡ tĩnh mạch lần đầu tiên ở bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch đang có nguy cơ chảy máu. 
  • Thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản cũng được dùng cho mục đích này, đặc biệt là đối với bệnh nhân không thể sử dụng thuốc chẹn kênh Beta. Thuốc lactulose có thể giúp chữa trị chứng rối loạn và những thay đổi tâm lý khác có liên quan đến bệnh não gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *