Bệnh sưng hạch bạch huyết: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Sức khỏe

Bệnh sưng hạch bạch huyết: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Theo các bác sĩ cho biết nếu để ý tới những vùng sưng quanh cổ, gáy, tai, má hay hố nách thì bệnh nhân có thể tự mình phát hiện ra bệnh sưng hạch bạch huyết. Sưng hạch bạch huyết là hiện tượng nổi hạch, sưng hạch tại một số vị trí như trên, khi ấn mạnh có cảm giác đau.

Đây có thể chỉ là một biểu hiện bình thường khi hệ miễn dịch rối loạn nhưng cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng đặc biệt là ung thư. Chính vì vậy việc phát hiện sớm, chuẩn đoán đúng và điều trị sớm là vô cùng quan trọng đối với người bệnh.

Bệnh sưng hạch bạch huyết: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa
Dấu hiệu và cách điều trị sưng hạch bạch huyết

1. Khái niệm về bệnh sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết hay còn có tên tiếng anh là hạch Lympho, là thành phần quan trọng trong hệ bạch huyết. Có chức năng sản xuất ra các kháng thể và các tế bào trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhờ đó cơ thể có thể tránh được các vi khuẩn và virus có hại cho cơ thể.

Cơ thể người có hệ thống hạch bạch huyết nằm rải rác khắp cơ thể bao gồm khoảng 1000 hạch bạch huyết. Kích thước hạch bạch huyết khoảng 1cm, có hình như hạt đậu. Khi gặp những xáo trộn trong hệ thống miễn dịch sẽ khiến hạch bạch huyết sưng lên.

Sưng hạch bạch huyết là gì?

Sưng hạch bạch huyết là hiện tượng nổi hạch, sưng hạch lên ở một số bộ phận trên cơ thể do bênh nhân mắc phải bệnh nào đó. Hạch khi sờ vào thấy cứng, nổi cộm lên bề mặt da, hơi đau khi bị ấn mạnh.

Sưng hạch bạch huyết thường xuất hiện ở các vị trí mắc bệnh, bị thương nhưng cũng có thể xuất hiện ở những vùng lân cận. Các bộ phận thường sưng hạch như cổ, nách, vùng sau tai, má,…Hạch sẽ hết sưng khi hết bệnh hệ thống miễn dịch trở lại bình thường.

Tuy nhiên nếu tính trạng sưng hạch vùng bạch huyết không có dấu hiệu giảm mà còn nổi ngày càng nhiều, cần phải đi khám ngay lập tức. Đó có thể là dấu hiệu của các bênh nhiễm trùng nghiêm trọng nguy hại đến an toàn sức khỏe và cơ thể.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Theo như y học quốc gia Mỹ sưng hạch vùng bạch huyết có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Nhiễm trùng

Do tế bào máu trắng tăng lên đọt ngột gây ra tình trạng sưng, viêm hạch bạch huyết. Bệnh nhân bị thương chưa được sát trùng khiến vết thương nhiễm khuẩn, hay bệnh nhân nhiễm HIV/ADIS, bênh nhân nhiễm khuẩn, nấm,… chính là nguyên nhân gây bệnh.

Người mắc bênh ung thư

Một trong những nguyên nhân gây bệnh do các tế bào ưng thư gây ra. Các tế bào ung thư ác tính di căn, xâm nhập đến vùng bạch huyết chèn ép khiến chúng sưng lên. Căn cứ vào vị trí ung thư mà vị trí sưng bạch huyết xuất hiện tại bộ phận đó.

Tế bào bị viêm nhiễm

Tế bào bị viêm nhiễm khiến hệ miễn dịch bị rối loạn, suy yếu gây mắc một số chứng bệnh như viêm khớp, Lupus dạng thấp,…

Do virus

Virus cũng là một nguyên nhân nó gây lên, tấn công làm suy yếu hệ miễn dịch, khi hệ miễn dịch phản ứng lại làm sưng hạch vùng bạch huyết. Bệnh sưng hạch bạch huyết thường xuất hiện khi cảm cúm, sốt,…

Nguyên nhân khác

Rối loạn trong quá trình chuyển hóa lipip di truyền, hay bệnh sarcoidosis và tình trạng của hệ miễn dịch khi cấy ghép,.. là nguyên nhân ít gặp gây bệnh cho cơ thể.

Sưng hạch bạch huyết là hiện tượng thường gặp khi cơ thể mắc bệnh một số loại virus tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể. Khi hệ miễn dịch phản ứng lại xảy ra biểu hiện sưng hạch. Một số nguyên nhân sưng do cảm, sốt,.. có thể nhanh chóng khỏi sưng khi bệnh được đẩy lùi.

Nhưng một số nguyên nhân gây tình trạng sưng không thuyên giảm, mà còn mọc nhiều hơn thì phải tìm đến bác sĩ để kiểm tra chuẩn đoán. Sử dụng thuốc linh tinh có thể khiến bệnh thêm nghiêm trọng. Hãy lưu ý đến khám để không để lại di chứng sau này.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh

Triệu chứng

Bệnh sưng hạch bạch huyết có các triệu chứng khác nhau còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng nhận biết bệnh
Triệu chứng nhận biết bệnh
  • Sưng hạch bên trong gây ho nhiều, ngứa cổ.
  • Da đỏ
  • Sưng hạch ở nhiều vị trí trên cơ thể có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bênh ung thư.
  • Ho, sốt, sổ mũi,.. đi kèm với sưng hạch ở phía gáy, cổ, và vùng sau tai có thể do virus tấn công.
  • Sưng hạch kéo dài gây nhiễm trùng nặng dẫn đến viêm loét hạch bạch huyết.

Chuẩn đoán tình trạng sưng hạch bạch huyết

Các bác sĩ có thể chuẩn đoán tình trạng sưng hạch bạch huyết ở các vùng cổ, tai, má, bẹn rất dễ vì chúng dễ thấy được và sở được. Điển hình viêm amidan là biểu hiện sưng hạch vùng bạch huyết dễ nhìn thấy nhất. Bên cạnh đó nhiều loại sưng hạch vùng  bạch huyết trong cơ thể phải qua chụp CT cũng như xét nghiệm mới thấy được.

Để chuẩn đoán tìm ra nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết và tình trạng bệnh không phải lúc nào cũng dễ dàng các bệnh phức tạp đòi hỏi phải làm nhiều xét nghiệm.

Bác sĩ có thể hỏi bệnh nhân về những biểu hiện, triệu chứng bệnh nhân mắc phải như sốt, ho, lạnh, mệt mỏi, thể trọng, các loại thuốc đang dùng, bênh án, quan hệ tình dục,…để trợ giúp cho việc chuẩn đoán.

Những đặc điểm trên rất có giá trị khi chuẩn đoán nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết. Ví dụ như hạch cứng và không di chuyển có thể chứng minh là do các tế bào ung thư ác tính di căn đến hạch bạch huyết. Còn nếu hạch mền, dễ dịch chuyển là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm.

Nếu có nghi ngờ ung thư gây sưng hạch vùng bạch huyết, cần kiểm tra sinh thiết hạch bạch huyết xác định vị trí ung thư và loại ung thư. Nếu như sưng bạch huyết quanh phần xương đòn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Như vậy biểu hiện sưng hạch bạch huyết không đơn giản chỉ là dấu hiệu của nhiễm trùng, ốm, mà có thể là dấu hiệu của bênh ung thư nào đó. Vì vậy bạn nên ngay lập tức đến viện khám khi phát hiện có dấu hiệu sưng hạch vùng bạch huyết để được chuẩn đoán điều trị sớm nhất tránh bênh nặng hơn để lại di chứng sau này.

4. Phương pháp điều trị

Sưng hạch bạch huyết do virus gây ra không gây nguy hiểm đến cơ thể, rất dễ điều trị. Các hạch sưng có thể tự khỏi trong khoảng 1 tuần khi khỏi bệnh, hệ miễn dịch trở lại bình thường. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị:

Đông y

Thành phần: Gừng, đường. Nghiền ngừng thành từng mảnh nhỏ, sau đó đun sôi với nước cho thêm ít đường hoặc cam thảo dùng chung.

Tác dụng: Trà gừng có tác dụng điều trị sưng hạch bạch huyết một cách tự nhiên. Bạn nên uống hai lần trên ngày hay bổ sung gừng vào thực phẩm hằng ngày để đem lại hiệu quả điều trị hiệu quả.

  • Dùng đá lạnh chườm

Lấy một miếng vải dày và mềm đặt ít đá lạnh bào trong rồi nghiệm nhỏ, Khi đá vỡ thành từng mảng nhỏ thì sử dụng túi đá chườm lên vùng sưng hạch.

Tác dụng: đá lạnh có tác dụng làm giảm đau, viêm làm dịu vùng lên hạch. Lưu ý không chườm quá lâu khiến da tê cóng không có tác dụng. Chườm 30s để nghỉ rồi lại làm tiếp.

Dùng đá chườm lạnh vùng hạch nổi
Dùng đá chườm lạnh vùng hạch nổi

Thành phần: Mật ong manuka

Tác dụng: Mật ong manuka là mật ong được sản xuất tại Úc, điều chế từ mật hoa cây manuka. Đây là loại mật ong tốt nhất từ trước đến nay có khả năng kháng khuẩn mạnh thậm chí còn tốt hơn cả mật ong nguyên chất.

Đặc biệt nó còn có khả năng chống lại các nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong cơ thể. Vì vậy uống mật ong manuka hàng ngày sẽ giúp bạn giảm sưng hạch bạch huyết và tăng sức đề kháng cho cơ thế.

Nam y

Thành phần: Tảo Sprilina

Tác dụng: Thành phần tảo sprilina có đến 70% là protein, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, vitamin B, Canxi và có đến 8 loại axit amin thiết yếu trong cơ thể. Vì vậy bổ sung tảo Sprilina vào trong sinh tố, đồ uống hằng ngày giúp điều trị sưng hạch bạch huyết hiệu quả.

Thành phần: Giấm táo, mật ong.

Tác dụng: Giấm táo khác với giấm thông thường vì nó có nhiều axit axetic hơn có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong cơ thể kích thích sự phát triển của lợi khuẩn.

Đồng thời thời độc, thanh lọc cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể khiến cơ thể khỏe mạnh. Kết hợp với mật ong có khả năng kháng khuẩn. Đấy là lý do tại sao uống giấm táo với mật óng có tác dụng sưng hạch bạch huyết hiệu quả.

Sử dụng giấm táo điều trị sưng hạch
Sử dụng giấm táo điều trị sưng hạch

Tây y

Dùng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau để giảm sưng hạch bạch huyết. Đối với bệnh nhân có biểu hiện nghiêm trọng như sốt, lạnh người, đau cơ,… cần được tiêm thuốc kháng sinh trực tiếp. Đồng thời chườm móng lên vết thương vào lần giúp giảm sưng.

Đối với bệnh nhân bị nhiễm khuẩn năng gây sưng hạch có thể dẫn đến viêm hạch bạch huyết gây ra biến chứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Đến khám sưng hạch tại các bệnh viện cơ sở y tế
Đến khám sưng hạch tại các bệnh viện cơ sở y tế

5. Cách phòng ngừa bệnh

Để tránh mắc sưng hạch bạch huyết khi đang nhiễm bệnh bạn nên chú ý những điều sau:

  • Trao đổi với bác sĩ ngay lập tức khi nhận thấy dấu hiệu sưng hạch vùng bạch huyết. Nhận biết dấu hiệu tình trạng ban đầu là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thêm nặng.
  • Giữ gìn sức khỏe tốt, tập lối sống lành mạnh để bảo vệ cơ thể khỏi những virut gây bệnh.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao tăng khả năng miễn dịch và khả năng phòng chống bệnh.
  • Tránh lao động quá sức khi đang bệnh.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về căn bệnh sưng hạch ở bạch huyết mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn độc giả. Ngay hôm nay hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa như trên để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Chúc các bạn thành công!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *