Bệnh đa nang buồng trứng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Sức khỏe

Bệnh đa nang buồng trứng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh đa nang buồng trứng là hiện tượng đặc trưng của việc mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến u nang buồng trứng, hay rối loạn chức năng của buồng trứng. Theo thống kê thì cứ 10 người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì lại có 1 người mắc hội chứng đa nang buồng trứng.

Đa nang buồng trứng là một bệnh mất cân bằng nội tiết tố
Đa nang buồng trứng là một bệnh mất cân bằng nội tiết tố

1. Khái niệm

Bệnh đa nang buồng trứng chiếm đến 6 -10% nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Đa năng buồng trứng là hiện tượng gia tăng bất thường về nồng độ androgen – hormone nam giới có trong cơ thể nữ giới. Những chất này sẽ làm rối loạn quá trình sinh trưởng và phát triển của nang noãn.

Khiến cho buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ do nang noãn không thể phát triển được. Gây lên hiện tượng nhiều trứng tuy nhiên trứng lại không thể phát triển đến khi trưởng thành và chín. Dẫn đến hiện tượng không rụng trứng vô sinh.

Đa số phụ nữ bị mắc bệnh đa nang buồng trứng thường buồng trứng có một lớp vỏ dày bao bọc khiến cho các nang trứng không thể phát triển được nên hàng tháng không thể phá vỡ, trứng sẽ không rụng. Điều này ảnh hưởng đến kỳ kinh nguyệt hoặc vô sinh.

Bệnh đa nang buồng trứng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa
Hội chứng đa nang buồng trứng thường dẫn đến vô sinh

Hội chứng đa nang buồng trứng xuất hiện ở tuổi dậy thì, tuy nhiên bệnh cũng có thể phát triển khi lên tuổi thiếu niên hoặc thậm chí có thể biểu hiện muộn hơn nữa.

Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống nội tiết tố, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, và khả năng sinh sản của chị em. Chính vì vậy mà phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị đúng là một cách rất cần thiết.

2. Nguyên nhân

Rối loạn nội tiết tố

Bệnh đa nang buồng trứng là do rối loạn nội tiết tố gây lên, cụ thể tăng lượng hormone sinh dục estrogen và androgen – hormone nam giới cao. Sự gia tăng bất thường về nồng độ hormone androgen sẽ làm gián đoạn quá trình phất triển của bang noãn, Buồng trừng phát triển to và xuất hiện nhiều nang nhỏ tầm 6 đến 10 nang.

Do nang noãn không phát triển được, trứng cũng không thể trưởng thành dẫn đến không có hiện tượng rụng trứng. Tạo thành một chuỗi hạt nhìn thấy khi được siêu âm buồng trứng. Không thể phóng noãn cũng không thể sản xuất được.

Do mắc bệnh béo phì

Theo nghiên cứu nhận thấy, bệnh đa nang buồng trứng do lượng androgen tăng cao do tăng lượng LH kích thích đối với người gầy, và hội chứng chuyển hóa đối với người béo.

Chính vì vậy, người mắc bệnh thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến đa nang buồng trứng, thúc đẩy các triệu chứng đa nang buồng trúng biểu hiện ra ngoài.

Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh

Người mắc đa nang buồng trứng có những triệu chứng như dưới đây:

Người mắc đa nang buồng trứng thường dễ mắc các bệnh tiểu đường
Người mắc đa nang buồng trứng thường dễ mắc các bệnh tiểu đường

Kinh nguyệt bất thường

Kinh nguyệt không đều, kinh thưa, không có hành kinh, máu ra ít và thất thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy thì có đến 50% nữ giới mắc bệnh đa nang buồng trứng có chu kỳ hành kinh quá dài.

Trong đó có tới 20% phụ nữ mắc bệnh là không có kinh nguyệt. Qua đó chứng minh tất cả những phụ nữ có kỳ kinh nguyệt bất thường thì đều có khả năng mắc bệnh vì vậy mọi người không nên chủ quan.

Các triệu chứng cho thấy kinh nguyệt bất thường có thể là thời gian mỗi chu kỳ kinh dài lên đến 40 – 45 ngày. Dấu hiệu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít trong kỳ kinh và có hiện tượng chảy máu bất thường. Tất cả đều là dấu hiệu khả năng mắc đa nang buồng trứng.

Rậm lông

Lông lách, ria mép, lông tay và chân,…mọc rậm hơn bình thường, ngực không phát triển là một dấu hiệu biểu hiện của chứng đa nang buồng trứng. Phụ nữ khỏe mạnh bình thường thì có một lượng nhỏ hormone testosterone – hormone sinh dục nam có trong cơ thể.

Chính vì vậy, gây ra hiện tượng vô cùng phiền toái đối cho ngoại hình các bạn gái: ria mép nhiều, lông mọc rậm, có mụn trứng cá bọc, tóc rụng, có gàu, thậm chí có người bị hói đầu.

Mắc các chứng bệnh béo phì

Béo phì luôn là nỗi lo của nhiều bạn nữ, tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu nghiêm trọng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trứng. Theo thống kê thì có tới 38% phụ nữ mắc chứng da nang buồng trứng có bệnh béo phì.

Nguyên nhân là do lượng nội tiết tố androgen tăng khiến cho phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng dễ dàng tích mỡ quanh vùng eo, khiến cơ thể nhanh béo phì. Nếu như người mắc hội chứng đa nang buồng trứng thì rất khó có thể giảm cân. Để lấy lại vòng eo thon gọn, bạn phải kiên trì điều trị.

Mắc các chứng bệnh tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh thì sản sinh ra lượng testosterone cao hơn. Do lượng insulin trong cơ thể cao, tuy nhiên dấu hiệu này thường dễ nhầm lẫn với bệnh tiểu đường, hạ đường huyết.

  • Biểu hiện rõ ràng khi siêu âm

Những người mắc đa nang buồng trứng thì có nhiều nang hơn bình thường, có thể lên đến 12 nang trứng, nhưng kích thước mỗi nang trứng chỉ có đường kính từ 2 đến 9mm.

Nghĩa là mặc dù nang có nhiều trứng nhưng trứng lại không thể phát triển, rụng như bình thường. Dẫn đến trứng không thể thụ tinh thành công với tinh trùng, dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nhiều chị em.

Các biến chứng lâu dài của bệnh đa nang buồng trứng

Nhiều người cho rằng đa nang buồng trứng không đáng lo ngại, thực tế thì hội chứng đa nang buồng trứng có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời như loãng xương, nguy cơ tiểu đường, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn, nguy cơ mắc huyết áp cao hơn hẳn những phụ nữ bình thường.

4. Phương pháp điều trị

Đông y

Đối với y học cổ truyền thì không có thư tịch nào ghi lại bệnh danh nào là bệnh đa nang buồng trứng. Mà căn cứ vào dấu hiệu bệnh và nguyên nhân gây bệnh lý của đa nang buồng trứng thì nhận thấy bệnh này có quan hệ mật thiết với các bệnh về thận hư, can uất và đàm thất.

Điều trị đa nang buồng trứng bằng  bài thuốc đông y
Điều trị đa nang buồng trứng bằng  bài thuốc đông y
  • Đối với bệnh thận hư

Thận gắn liền với bộ phận sinh dục chính vì vậy thận suy dẫn đến sinh ra tinh huyết gây lên bệnh đa nang buồng trứng. Với trường hợp thận hư nên dùng bài thuốc – ôn thận hoàn để chữa trị

Thành phần: 8g mỗi vị sơn dược, phục thần, viễn trí, tục đoan, xá sàng tử, sinh địa, ích trí nhân, lộc nhung, 10 g thỏ ly tử, 12 g mỗi vị đường quy, ba kích, 16 g mỗi vị thục địa, sơn thù.

Cách dùng: đem sắc tất cả các nguyên liệu lên uống 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn.

Tác dụng: Bài thuốc có công dụng bổ khí huyết, lợi thận qua đó mà giúp thông khí huyết, sinh huyết, dưỡng khí là cho có kinh nguyệt. Đây là bài thuốc hiệu quả thường dùng co phụ nữ bể kinh nhờ đó chữa trị bệnh đa nang buồng trứng.

Là chứng bệnh đa nang buồng trứng, người mắc thường có biểu hiện béo, đôi khi mắc chứng béo phì. Đàm thấp có quan hệ mật thiết đến thận và tỳ. Tỳ thận âm hư làm cho việc vận chuyển thủy dịch rối loạn, nước tinh không thể phân phát dẫn đến tích tụ lại sinh ra đờm, cản trở sự dịch chuyển thủy dịch, gây tổn thương khí huyết.

Việc vận hành không suôn sẻ khiến cho cơ năng sinh hóa không đủ, kinh nguyệt không đều vì vậy mà không thể có thai. Trường hợp này nên dùng bài thuốc – thương truật dạo đàm khang để chữa trị

Thành phần: 12g mỗi vị phục linh, hoạt thạch, xuyên khung, 8g mỗi vị thương truật, hương phụ, bán hạ, nam tinh, thần khúc và 10g trần bì.

Cách dùng: sắc tất cả các vị thuốc trên với nước rồi chắt ra uống 3 lần/ ngày sau mỗi bữa ăn. Bài thuốc này có tác dụng trừ đờm do bán hạ, nam tinh và thẩm thất có nghĩa là hút nước do có phục linh vì vậy mà khí huyết được lưu thông hỗ trợ cho điều trị đa nang buồng trứng.

Nam y

Thành phần: 16g thục địa, 8g mỗi vị phụ tử, ngô thù du, trần bì, diên hồ sách, 12g mỗi vị quy thân, xuyên khung, bạch thược, phục linh, ngải diệp, 6g can khương, 4g quế chi.

Cách dùng: đem sắc tất cả các dược liệu này lên với nước cho đến khi nước cạn còn một nửa, chắt thuốc ra bát uống. Mỗi thang chia làm 3 phần uống 3 lần/ngày sau mỗi bữa ăn.

Bài thuốc có tác dụng sơ can, giải độc, giải uất, làm cho tinh thần thoải mái, minh mẫn, khí huyết được lưu thông, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt giúp ngăn ngừa, phòng tránh và điều trị bệnh đa nang buồng trứng triệt để.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Vệ sinh nhà của sạch sẽ tránh mắc các bệnh phụ khoa
Vệ sinh nhà của sạch sẽ tránh mắc các bệnh phụ khoa

Ăn uống khoa học đầy đủ dinh dưỡng

Có chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện những vấn đề mà người bệnh phải đối mặt với bệnh đa nang buồng trứng. Khi cơ thể được cấp đủ dinh dưỡng, lại được thải độc kịp thời có thể điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể. Tránh ăn các thực phẩm nhiều đường, ít inh bột, và chất béo,…Thay vào đó nên ăn nhiều thực phẩm cung cấp chất xơ, uống trà xanh, thảo mộc, và các thực phẩm tươi tự chế biến.

Chú ý vệ sinh cá nhân

Cần tập thói quen vệ sinh sạch sẽ đúng cách, không nên lạm dụng các sản phẩm, dung dịch vệ sinh phụ nữ có chứa dầu và các chất tẩy rửa. Nên dùng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên lành tính. Bạn có thể thay thế bằng giấm. Giấm có tác dụng diệt khuẩn, không có hại cho cơ thể và sức khỏe hơn là những chất tẩy rửa hóa học.

Những lưu ý trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp cho sức khỏe bạn tốt hơn, cân bằng hormone từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa bao gồm cả u nang và đa nang buồng trứng.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ đặc biệt là vệ sinh khu nhà vệ sinh nhà tắm sẽ giúp chị em chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình phòng tránh nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trừng và nhiều bệnh phu khoa khác.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh đa nang buồng trừng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đọc giả. Tuy nhiên, những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn đang gặp những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đa nang buồng trứng thì bạn nên đến gặp trực tiếp bác sỹ hoặc chuyên gia để được tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *