Bạn nên biết gì về axit béo omega-3?

Bạn nên biết gì về axit béo omega-3?

Hỏi đáp chế độ ăn

– Omega-3 là một axit béo không no thiết yếu cho cơ thể. Bản thân chúng ta không thể tự tổng hợp và tạo ra omega-3 được, do vậy cách duy nhất để cung cấp loại axit béo này cho cơ thể là ăn các loại thực phẩm giàu omega-3. Có nhiều loại axit béo omega-3 nhưng có 3 loại phổ biến nhất là ALA (axit alpha-linolenic), DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic). Chúng có trong tự nhiên ở nhiều loại hải sản như cá hồi và cá ngừ, hoặc trong trứng và bơ đậu phộng. 

– Omega-3 mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe, không những ngăn ngừa nhiều bệnh mà chúng còn có nhiều tác dụng đáng ngạc nhiên khác. Như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm mỡ trong gan, hỗ trợ điều trị trầm cảm, giấc ngủ và viêm khớp…

– Do cơ thể của bạn có thể biến ALA thành DHA và EPA (mặc dù không có tác dụng rõ rệt cho lắm), vì vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên người dùng nên bổ sung DHA và EPA hơn (ALA có trong thực vật chỉ có hiệu quả khoảng 10% so với DHA và EPA có trong hải sản). Mặc dù không có khuyến nghị tiêu chuẩn cụ thể nào về việc chúng ta cần bao nhiêu omega-3, nhưng lại có lượng cần thiết (Adequate Intake) cho người trưởng thành là 1600 miligam (mg) cho nam và 1100 mg cho nữ. Bạn có thể tìm thấy hơn 500 mg trong một hộp cá ngừ hoặc trong vài gam cá hồi tươi. Một số thực phẩm có thể cung cấp 100 mg trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *