5 công dụng khiến cho đậu gà nên có trong khẩu phần ăn của bạn

Thực phẩm chay

Chúng còn được gọi với tên tiếng Anh là garbanzo, đã có mặt và được tiêu thụ trên thế giới hàng nghìn năm nay. Với một “danh sách” dinh dưỡng ấn tượng, đậu gà xứng đáng là một trong những loại thực phẩm nên cần có cho mỗi chúng ta. Hãy cùng Thuần Chay đọc và tìm hiểu thêm về chúng trong bài viết này bạn nhé!

Đậu gà là một trong những loại đậu đã được thế giới tiêu thụ trong hàng nghìn năm nay
Đậu gà là một trong những loại đậu đã được thế giới tiêu thụ trong hàng nghìn năm nay

Thành phần dinh dưỡng có trong đậu gà

Đậu gà có một hương vị thơm béo, chúng thường được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày hoặc có thể kết hợp cùng với một số loại đậu khác.

Nguồn khoáng chất, vitamin và chất xơ có trong chúng là rất nhiều. Ngoài ra, một nguồn dinh dưỡng nổi bật có trong chúng phải kể đến đó là protein. Sau đây là một số nhóm chất dinh dưỡng có trong chúng.

Protein thực vật

Trung bình trong 160gr đậu gà có chứa khoảng 13gr protein thực vật, hàm lượng này cũng tương đương với đậu đen hoặc đậu lăng. Đặc biệt, chất lượng protein đã được nghiên cứu là tốt hơn so với những loại đậu khác bởi vì chúng có chứa hầu hết các loại axit amin thiết yếu.

Chúng có tác động trực tiếp đến sức mạnh của cơ bắp, sức khỏe của xương và sự kiểm soát cân nặng. Chúng không có loại axit amin methionine, vì thế bạn có thể kết hợp đậu gà với một số loại ngũ cốc có chứa methionine khác để cho cơ thể có thể có đầy đủ tất cả các loại axit amin thiết yếu.

Chất xơ

Chất xơ có trong đậu gà hầu hết đều ở dạng hòa tan, nghĩa là chúng sẽ hòa tan với nước tạo thành một chất như gel trong đường ruột của bạn. Việc hòa tan này sẽ làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi, ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn gây hại. Vì thế sẽ làm giảm một số triệu chứng về đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS)…

Vitamin B

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư phổi.

Lợi ích từ đậu gà là gì ?

Tạo cảm giác no lâu

Lượng protein và chất xơ có trong đậu gà kết hợp với nhau để làm chậm quá trình tiêu hóa, đặc biệt protein còn có thể làm tăng mức độ hormone trong cơ thể, giúp bạn hạn chế sự thèm ăn.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết (GI-Glycemic Index) trong chúng khá thấp, cho nên một chế độ ăn uống chứa nhiều loại thực phẩm như đậu gà có tác dụng giúp bạn quản lý lượng đường huyết tốt hơn.

Một số căn bệnh mãn tính

Magiê và Kali trong đậu gà có thể ngăn ngừa huyết áp cao (nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim). Chất xơ có trong đậu gà có thể làm giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL).

Việc sử dụng đậu gà thường xuyên có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất một lượng butyrate (loại axit béo làm giảm viêm trong ruột kết), giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Sức khỏe não bộ

Một nguồn choline (cấu trúc và chức năng tương tự Vitamin B) đóng một vai trò quan trong cho chức năng não bộ. Ngoài ra, chất này còn cần thiết cho việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh khác trong não.

Sắt – vi chất dinh dưỡng

Sắt có trong quá trình sản xuất hồng cầu (tăng cường thể chất, chuyển hóa cơ bắp…). Một cơ thể thiếu sắt đồng nghĩa với một cơ thể có các triệu chứng suy nhược, mệt mỏi và khó thở.

Nguồn đạm dồi dào từ đậu gà hoàn toàn có thể thay thế cho nguồn đạm từ thực vật. Với một giá thành phải chăng, bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào khẩu phần ăn của mình mỗi ngày để có thể thay thế dần dần,, điều này thật sự rất tốt cho bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *