10 công dụng chữa bệnh của cây cam thảo đất

Sức khỏe

10 công dụng chữa bệnh của cây cam thảo đất

Trong dân gian, cam thảo đất vẫn luôn được ví như một vị thuốc nam quý, được sử dụng để thay thế cho cam thảo bắc. Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học, một số công trình đã chứng minh những tác dụng tuyệt vời của cây cam thảo đất.

Cây cam thảo đất là gì?

Cam thảo đất, còn có tên gọi khác như cam thảo nam, giả cam thảo, dã cam thảo hay thổ cam thảo, là một loại cây thuộc họ mõm sói, có tên khoa học là Scoparia. Cam thảo đất thường mọc dại, cây cao từ 20 – 30cm.
Theo Đông y, cam thảo đất có vị ngọt hơi đắng, có tính mát, có tác dụng bổ tỳ, thanh nhiệt, giải độc…

Thành phần

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ, cam thảo đất có chứa ancaloit và amelin – 2 hoạt chất có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường và ổn định đường huyết.

Amelin trong cây cam thảo đất cũng có tác dụng ngăn cản sự tiêu hao của mô, giúp cơ thể tiêu thụ protein trong các bữa ăn tốt hơn, thúc đẩy quá trình liền vết thương và giảm mỡ trong các mô mỡ hiệu quả.

Phần cây mọc trên mặt đất có chứa một loại dầu có thành phần dulciol, manitol, scopariol… có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, lợi tiểu và giải độc hiệu quả.

10 công dụng chữa bệnh của cây cam thảo đất
10 công dụng chữa bệnh của cây cam thảo đất

Công dụng

Chữa bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết

10 – 15gr cam thảo đất và 10 – 15gr cây chó đẻ (diệp hạ châu) trộn lẫn và nấu nước uống hàng ngày. Nếu các triệu chứng của bệnh đã giảm, có thể giảm lượng dùng xuống 5gr mỗi loại.

Bài thuốc này cũng giảm nhanh và hiệu quả các triệu chứng đi kèm của bệnh tiểu đường như: thiếu máu, ceton niệu, albumin niệu….

Chữa cảm cúm, nóng, ho

Sử dụng 30gr cam thảo đất twoi, 9gr bạc hà, 15gr diếp cá và sắc lấy nước uống hàng ngày. Có thể sử dụng thêm rau má, kim ngân, kinh giới… để cho hiệu quả tốt hơn

Chữa dị ứng, mề đay

Sử dụng 15gr cam thảo đất, 20gr kim ngân hoa, 20gr cỏ kế đầu ngựa và 10gr lá mã đề sắc uống hàng ngày. Lưu ý, chỉ nên sử dụng 1 thang/ngày.

Chữa sốt phát ban

Sử dụng 15gr cam thảo đất, 20gr củ sắn dây, 15gr cỏ nhọ nồi, 15gr cây sài đất và 12gr lá tắc bá sắc uống 1 thang/ngày.

Chữa mụn nhọt

Sử dụng 20gr cam thảo đất, 20gr cây sài đất và 20gr kim ngân hoa sắc uống hàng ngày.
Cũng có thể sử dụng dịch ép từ cây cam thảo đất tươi, bôi ngoài da để điều trị eczema, lở ngứa và mụn nhọt.

Chữa tiểu tiện rắt (tiểu tiện không lợi)

Sử dụng 15gr cam thảo đất, 12gr râu ngô và 12gr hạt mã đề sắc uống hàng ngày. Nên dùng 1 thang/ngày cho đến khi bệnh hết hẳn, không có dấu hiệu khó chịu khi đi tiểu, đi tiểu buốt và tiểu nhiều lần.

Chữa viêm họng

Sử dụng 40gr cam thảo đất tươi, đun với 1 lit nước uống hàng ngày. Nên pha 1 chút mật ong khi uống sẽ cho hiệu quả cao hơn, làm dịu cổ họng và giảm ho hiệu quả.

Cũng có thể sử dụng 15gr cam thảo đất, 15gr vỏ rễ dâu tằm và 10gr lá bồng bồng sắc uống hàng ngày để chữa ho rất hiệu quả.

Với trường hợp bị ho đờm, sưng họng, có thể rửa sạch rồi sao thơm cây cam thảo đất và hãm lấy nước uống.

Chữa kiết lỵ

Sử dụng 15gr cam thảo đất, 20gr cỏ seo gà và 15gr lá mơ lông sắc uống hàng ngày.

Để chữa lỵ trực trùng, có thể sử dụng bài thuốc sau: 30gr mỗi loại bao gồm cam thảo đất, lá rau muống, rau má, địa liền sắc uống thay nước hàng ngày cho tới khi khỏi bệnh.

Chữa đau răng

Hãm lá cam thảo đất rồi ngậm và kết hợp với súc miệng hàng ngày sẽ cho tác dụng chữa đau răng hiệu quả.

Chữa ung thư sinh phù thũng

Sử dụng 50gr cam thảo đất, 30gr long quỳ, 30gr xích tiểu đậu và 10gr đại táo sắc uống hàng ngày. Lưu ý, chỉ nên dùng 1 thang/ngày, không được tự ý thay đổi liều sử dụng.

Nếu có điều kiện, bạn có thể trồng cam thảo đất trong chính khu vườn nhà mình và tự thu hoạch, chế biến thành những bài thuốc chữa các bệnh thường gặp hiệu quả và an toàn cho chính bản thân và gia đình.

 

4.5
/
5
(
2

bình chọn

)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *